Saturday, February 24, 2024

Michael Wolff lại tuyên bố trái ngược với lời thanh minh của Steve Bannon

Sanders: “Thật tàn nhẫn khi đưa ra những cáo buộc như vậy về sức khỏe tâm thần của TT Trump”

Washington (AP) — Ông Michale Wolff – tác giả cuốn “Fire and Fure: Inside Trump White House” vào hôm nay tỏ ra mâu thuẫn với lời giải thích của ông Steve Bannon về những tuyên bố trong cuốn sách khiến ông Donald Trump tức giận.

Tác giả cuốn sách đang làm dậy sóng những nghi vấn về sức khoẻ tâm thần của ông Trump có thích hợp làm Tổng thống hay không đã xuất hiện trong chương trình “Morning Joe” của hãng MSNBC vào sáng hôm nay, nói chuyện về “Fire and Fury.”

Trong cuốn sách, cựu cố vấn chiến lược của ông Trump dùng ngôn từ mạnh miêu tả về cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump Jr. và nữ luật sư Nga. Ông Steve Bannon cho rằng, hành động này “phản quốc,” và “không yêu nước.” Tuyên bố khiến ông Trump nổi giận. Tổng thống Mỹ lên mạng Twitter tấn công đồng minh thân cận cũ, bảo ông ta “bị mất trí.”

Vào hôm Chủ nhật, ông Bannon tìm cách xoa dịu tình hình. Chủ tịch Breitbart News giải thích, mình không nhắm vào con trai Tổng thống mà chỉ trích Chủ tịch Ban vận động tranh cử vào lúc đó là ông Paul Manafort. Trong thông báo gởi ra vào hôm Chủ nhật, ông Bannon ca ngợi Trump Jr. là một người tốt và là nhà ái quốc. “Tôi lấy làm tiếc rằng mình đã chậm trễ trong việc hồi đáp những gì không chính xác trong tường trình liên quan đến Donald Jr. làm chuyển sự chú ý dư luận khỏi những thành tựu lịch sử mà Tổng thống đã hoàn thành trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ,” ông Bannon ghi trong thông báo được Axios tường trình đầu tiên.

Tuy nhiên, ông Wolff trong chương trình “Morning Joe” lại cho rằng, tuyên bố của cựu cố vấn chiến lược “không nhắm vào Manafort, mà nhắm trực tiếp vào Donald Jr.”

Cuốn sách của ký giả Wolff miêu tả sinh động vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là một nhà lãnh đạo thực sự chưa hiểu hết tầm quan trọng của vị trí Tổng Tư lệnh và bị các phụ tá nghi ngờ về khả năng.

Bản thân ông Trump, các viên chức trong nội các và đồng minh đồng loạt lên án cuốn sách. Giám đốc CIA Mike Pompeo khẳng định rằng, ông Trump “hoàn toàn thích hợp” lãnh đạo đất nước. “Đó là từ những người không thể chấp nhận sự thật rằng Tổng thống Trump là tổng thống Mỹ và tôi cảm thấy đáng tiếc cho họ,” ông Pompeo tuyên bố trên chương trình “Fox News Sunday.” Còn đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết, bà đến Toà Bạch Ốc mỗi tuần, và “không có nghi ngờ gì về sự ổn định tâm thần của Tổng thống.”

Trong khi đó, cố vấn cao cấp về chính sách Stephen Miller xuất hiện trên CNN vào hôm Chủ nhật cho rằng, cuốn sách “không có gì ngoài một đống rác rưởi.” Những hình ảnh về ông Trump trong cuốn sách, theo ông Miller, “đối nghịch với thực tế, mâu thuẫn với kinh nghiệm của những người từng làm việc với ông ấy.” Cuộc phỏng vấn Miller trong chương trình “State of the Union” của CNN trở nên căng thẳng khi xướng ngôn viên Jake Tapper xoáy vào những tuyên bố về ông Trump trong cuốn sách. Miller nhiều lần tìm cách hướng câu chuyện sang những lời chỉ trích CNN, một mục tiêu được ông chủ anh ta yêu thích, còn Tapper tố cáo, chỉ có một vị thính giả được Miller quan tâm vào lúc này! “Tôi nghĩ, mình đang lãng phí thời gian của khán thính giả. Cám ơn Stephen!” Xướng ngôn viên Tapper đột ngột cắt cuộc phỏng vấn. Không lâu sau đó, ông Trump lên Twitter đăng, “Jake Tapper của CNN tin giả bị huỷ hoại trong cuộc phỏng vấn với Stephen Miller của nội các Trump. Hãy tìm xem cuộc phỏng đầy hận thù và bất công của CNN!”

Photo Credit: AP

Vào hôm thứ Bảy, ông Trump cũng dùng Twitter bênh vực sức khoẻ tâm thần, cho rằng “ổn định tâm thần” và “thông minh” là hai tài sản quý nhất trong cuộc đời ông ta, và cho mình là “một thiên tài rất ổn định.”

Vào hôm Chủ nhật, hai ngày sau khi cuốn sách được ra mắt, WikiLeaks đăng trên Twitter đường dẫn phiên bản PDF của cuốn sách, mặc dù việc làm này được cho là vi phạm bản quyền. Chưa hết, vài giờ sau, WikiLeaks tiếp tục đăng đường dẫn này cùng thông tin, “Fire and Fury” vẫn chiếm vị trí sách bìa và sách điện tử được yêu thích nhất trên Amazon.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img