Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Michael Flynn nhờ một viên chức cao cấp Ngũ Giác Đài giúp lật ngược cuộc bầu cử sau khi Trump thua cuộc

Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã gọi điện đến Ngũ giác Đài và cố gắng thuyết phục một viên chức quốc phòng hàng đầu giúp lật ngược cuộc bầu cử, theo một cuốn sách mới của phóng viên Jonathan Karl của ABC News.

Sau cuộc bầu cử tổng thống, Trump đã thanh trừng ban lãnh đạo dân sự tại Ngũ Giác Đài, sa thải không chỉ bộ trưởng quốc phòng mà còn đuổi các lãnh đạo cấp cao khác và thay thế họ bằng những cá nhân được nhiều người coi là trung thành với Trump.

Ezra Cohen, người từng làm việc dưới quyền Flynn tại Cơ quan Tình báo Quốc phòng và cùng với ông ta trong Hội đồng An ninh Quốc gia, đã được khai thác để đảm nhiệm vai trò thứ trưởng bộ quốc phòng cho hoạt động tình báo.

Vào khoảng Lễ Tạ ơn năm ngoái, Flynn, một tướng lĩnh quân đội đã nghỉ hưu được tổng thống ân xá vô điều kiện sau khi ông nhận tội nói dối FBI , đã gọi điện cho Cohen lần đầu tiên sau gần ba năm, Karl báo cáo trong cuốn sách “Betrayal: The Final Act of the Trump Show.” Phần lớn các phương tiện truyền thông đã công bố ứng cử viên Đảng Dân chủ lúc đó là Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 7 tháng 11.

Flynn hỏi Cohen rằng ông đang ở đâu. Khi Cohen trả lời rằng ông đang đi du lịch ở Trung Đông, Flynn yêu cầu ông phải cắt ngắn chuyến đi của mình và quay trở lại Mỹ, nơi có những việc lớn sắp xảy ra.

“Chúng tôi cần ông,” Flynn nói với Cohen.

Karl viết trong cuốn sách của mình: “Flynn nói rằng sẽ có một cuộc tranh cãi về kết quả bầu cử, đồng thời nói thêm rằng, các lá phiếu cần được thu giữ và các biện pháp phi thường cần được thực hiện để ngăn các đảng viên Dân chủ đánh cắp cuộc bầu cử. “

“Thưa ông, cuộc bầu cử đã kết thúc,” Cohen trả lời. “Đã đến lúc phải vượt qua nó.”

“Ông  là một kẻ bỏ cuộc,” Flynn được cho là đã hét lại với Cohen trong điện thoại. “Chuyện này vẫn chưa kết thúc. Đừng có bỏ cuộc!” Đó là lần cuối cùng cả hai nói chuyện.

Sau cuộc bầu cử tổng thống, Flynn đã thẳng thắn nói về sự cần thiết của quân đội tham gia vào cuộc bầu cử – một hành động nguy hiểm tương tự như một cuộc đảo chính. Luật liên bang quy định việc một viên chức liên bang sử dụng quân đội hoặc những người có vũ trang để can thiệp vào một cuộc bầu cử là phạm tội .

Phát biểu với tờ báo bảo thủ Newsmax vào tháng 12 năm 2020, Flynn  gợi ý rằng Trump ra lệnh tịch thu các máy bỏ phiếu . Ông cũng đề nghị áp dụng thiết quân luật ở các bang xoay vòng để tổ chức lại các cuộc bầu cử.

“Không có cách nào trên thế giới mà chúng ta có thể tiến lên với tư cách là một quốc gia”, ông nói và nói thêm rằng “Ông ấy có thể ngay lập tức, theo lệnh của mình, thu giữ từng chiếc máy này theo lệnh của ông ấy.”

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, Flynn nói rằng tổng thống “có thể ra lệnh, trong các bang nếu ông ấy muốn, ông ấy có thể sử dụng các khả năng quân sự và ông ấy có thể đặt chúng ở các bang và về cơ bản tổ chức lại một cuộc bầu cử ở mỗi bang đó.”

Trước cuộc phỏng vấn đó, ông đã chia sẻ một thông điệp trên mạng xã hội kêu gọi Trump đình chỉ Hiến pháp , áp đặt thiết quân luật và tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Cuốn sách mới của Karl cung cấp một cái nhìn sâu sắc về năm cuối cùng của Trump trong Tòa Bạch Ốc và những nỗ lực chưa từng có của ông để lật ngược cuộc bầu cử. Flynn chỉ là một trong số các đồng minh thân cận của Trump, những người đã khuyến nghị các hành động quyết liệt đối với vị tổng thống đang ngày càng bị cô lập. Theo Karl, cựu luật sư của Trump, Sydney Powell, cũng đã thực hiện các cuộc gọi bất thường tới Ngũ Giác Đài, và Mike Lindell, một đồng minh khác của Trump, đã rời Cánh Tây trong tuần cuối cùng của Trump với các ghi chú bao gồm Đạo luật Phục sinh , một thẩm quyền hiếm khi được sử dụng cho phép tổng thống để triển khai quân đội để dập tắt các cuộc bạo loạn và nổi dậy.

Những bình luận sai lầm và không chính xác của Trump về cuộc bầu cử năm 2020 là chất xúc tác cho cuộc nổi dậy chết người tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, được coi là một trong những sự công kích trắng trợn nhất đối với tiến trình dân chủ ở Mỹ trong lịch sử đất nước.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 năm 2021 với Karl cho cuốn sách, cựu tổng thống tỏ ra ít hoặc không hối hận về những gì ông đã kích động. Trump phản ánh ngày 6 tháng 1 là một “khoảng thời gian rất đẹp với những người vô cùng yêu thương và thân thiện.”

TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT