Sunday, December 10, 2023
spot_img

Michael Flynn: Người của Trump và Quốc hội tìm cách cản trở cuộc điều tra Nga

Cựu Cố vấn An ninh Quốc  gia Michael Flynn khai với các nhà điều tra, những người có mối quan hệ với chính phủ của ông Trump và Quốc hội đã liên lạc ông ta trong nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra Nga.

Những trao đổi đó có thể “đã ảnh hưởng đến quyết tâm hợp tác và sự hoàn tất hợp tác đó,” Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ghi trong hồ sơ đệ lên toà.

Flynn thậm chí cung cấp cho các nhà điều tra một đoạn băng ghi lại tin nhắn để lại trong hộp thư thoại về một trong những liên lạc như vậy, hồ sơ toà ghi. “Trong một số trường hợp, Văn phòng Công tố viên Đặc biệt không hay biết chuyện này cho đến khi chính bị cáo lên tiếng báo động,” Mueller ghi.

Báo cáo điều tra của Mueller lưu ý, một luật sư tư của Tổng thống Donald Trump để lại tin nhắn trong hộp thư thoại cho Flynn vào cuối tháng 11 năm 2017 về vấn đề khả năng ông ta đang hợp tác với chính phủ. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ông thoả thuận với … chính phủ,” vị luật sư để lại tin nhắn. “Nếu … có thông tin liên quan đến Tổng thống, thì chúng tôi sẽ có vấn đề về an ninh quốc gia … vì vậy, ông biết đó, chúng tôi cần biết trước. Um, vì mục đích bảo vệ tất cả lợi ích của chúng tôi nếu có thể … Hãy nhớ những gì chúng ta luôn nói về Tổng thống và tình cảm của ông dành cho Flynn, và tình cảm này vẫn còn đó.”

Vào tháng 12 năm 2017 Flynn nhận có tội đối với cáo trạng nói đối với cơ quan FBI về các cuộc nói chuyện của ông ta với Đại Sứ Nga Sergay Kislyak trước khi TT Trump nhậm chức TT Mỹ vài tuần, các quan sát viên cho là ông Flynn có thể bị 6 tháng tù giam về tội nói dối, nhưng vẫn chưa có ngày tuyên án cho ông.

Ủy ban điều tra của Robert Mueller trước đây có cho tòa án hay là ‘ông Flynn chỉ đáng bị kết án rất nhẹ, hay thậm chí không có án tù’, vì ông ta đã ‘cộng tác với chúng tôi rất nhiều trong việc điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ’

Luật sư Robert Kelner của ông Flynn không trả lời câu hỏi gọi vào của báo chí hôm nay và Tòa Bạch Ốc cũng không lên tiếng bình phẩm về tin tức này.

Hương Giang – Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img