Thursday, February 2, 2023
spot_img

Michael Flynn bị toà mắng nặng nề, cảnh cáo có thể lãnh án tù

Washington (NY Times)  — Thẩm phán toà liên bang tại Washington D.C vào hôm thứ Ba quyết định hoãn tuyên án ông Michael Flynn sau khi khuyến cáo, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump có thể lãnh án tù cho tội khai man với FBI về những trao đổi với đại sứ Nga trong thời gian chuyển quyền, cũng như đã che giấu vai trò vận động hành lang cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thẩm phán Emmet G. Sullivan gọi tội của Flynn “rất nghiêm trọng,” và bảo, ông  không giấu “sự ghê tởm” trước những gì Flynn đã làm. “Việc anh làm đại diện cho một chính phủ ngoại quốc nhưng không ghi danh trong thời gian làm  cố vấn an ninh quốc gia,” thẩm phán nói, “thì có thể cho rằng, anh đang làm suy yếu mọi thứ mà lá cờ ở đây đang đại diện. Có thể cho rằng, anh đã bán đứng quốc gia.”

Sau đó, thẩm phán đã sửa sai. Ông lưu ý, Flynn làm đại diện cho Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc vào giữa tháng 11 năm 2016, trước khi ông ta trở thành cố vấn an ninh quốc gia cho ông Trump. Thẩm phán Sullivan thừa nhận đã sai, và bày tỏ, ông “cảm thấy rất tệ về việc này.”

Nhưng thẩm phán cho Flynn lựa chọn, có thể hoãn tuyên án cho đến khi ông ta hoàn tất thoả thuận hợp tác với các công tố viên liên bang. “Tôi không thể bảo đảm nếu ông tiếp tục thủ tục vào hôm nay thì ông sẽ không nhận bản án tù nào,” ông Sullivan nhắc nhở Trung tướng hồi hưu ngã ngựa.

Sau giờ nghỉ ngắn, ông Flynn quay  trở lại phòng xử án, chấp nhận lời đề nghị từ thẩm phán.

Michael Flynn đối mặt bản án lên đến 6 tháng tù, nhưng ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đề nghị án khoan hồng, có thể chỉ bị quản chế vì đã “hỗ trợ đáng kể” cho nhiều cuộc điều tra hình sự.

Trong phiên tuyên án vào hôm nay, thẩm phán Sullivan hỏi Flynn và luật sư về ý kiến của họ cho rằng, FBI có thể đã “gạt” cựu cố vấn an ninh quốc gia vì trước khi thẩm vấn đã không thông báo cho ông ta biết, khai man có thể là một tội hình sự.

Trả lời quan toà, Flynn giải thích, ông ta không thách chức hoàn cảnh các cuộc thẩm vấn, và bản thân biết khai man với FBI là tội hình sự. Chính vì vậy, Flynn tránh xa các nỗ lực của ông Trump khi cho rằng, các công tố viên của ông Mueller có hành vi sai trái.

Trước khi phiên tuyên án ông Flynn diễn ra, Tổng thống Mỹ lên Twitter chúc ông ta “may mắn!”

Ban điều tra của công tố viên đặc biệt không công bố cụ thể việc cựu Trung tướng Mỹ, 59 tuổi, đã hỗ trợ họ như thế nào trong 19 cuộc thẩm vấn diễn ra năm qua. Họ đã bôi đen phần lớn biên bản đề nghị mức án gởi lên cho thẩm phán. Trước toà, luật sư Robert K. Kelner cho biết, sự hợp tác của thân chủ “hoàn toàn hoàn tất,” nhưng ông Flynn muốn bảo đảm mình nhận được tín nhiệm đầy đủ khi hợp thác sâu thêm với các nhà điều tra trước khi bị tuyên án.

Thẩm phán tuyên bố rất rõ ràng trong quá trình tố tụng, ông xem những tội mà Flynn phạm phải rất nghiêm trọng, là sự phản bội lại lòng tin, sự tín nhiệm dành cho ông ta với tư cách là một viên chức cao cấp ở Toà Bạch Ốc. Thậm chí có lúc, thẩm phán hỏi bên công tố nếu ông Flynn có phạm tội phản quốc hay không, và công tố viên Brandon L. Van Grack đáp: “Không, thưa ông!”

Vào hôm thứ Hai, FBI ở Virginia công bố một cáo trạng tố cáo hai cựu cộng sự kinh doanh của ông Flynn đã vi phạm luật vận động hành lang cho ngoại quốc. Cáo trạng cho hay, hai người đàn ông này đã âm mưu với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016 nhằm gây áp lực để Hoa Kỳ trục xuất đối thủ của đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Tại toà hôm thứ Ba, các công tố viên cho hay, ông Flynn đã hỗ trợ họ trong hồ sơ này.

Các luật sư biện hộ đã viện dẫn thời gian phục vụ quân ngũ, sự hợp tác với các nhà điều tra, cũng như sự ăn năn của thân chủ, đề nghị mức án giam lỏng. Nhưng họ cũng chỉ trích FBI đã không báo cho thân chủ biết trước khi vào thẩm vấn ngày 24 tháng 1 năm 2017 rằng, khai man là tội liên bang, chính vì vậy Flynn đã không cảnh giác. Cáo buộc này rõ ràng vào hôm thứ Ba đã lôi kéo sự chú ý của thẩm phán Sullivan. Các luật sư cũng lập luận rằng, việc thân chủ trải qua những cuộc thẩm vấn là bằng chứng cho thấy ông ta không khai láo với các nhà điều tra. Việc nhóm pháp lý của Michael Flynn đặt câu hỏi về hành vi của FBI có thể đóng vai trò xin ân xá từ Tổng thống.

Hương Giang (Theo NY Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments