Friday, December 2, 2022
spot_img

Michael Cohen tiết lộ lý do Trump ngưỡng mộ và thần tượng Putin 

(Business Insider) – Tổng thống Donald Trump thần tượng Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo tài giỏi vì ông ta điều hành Nga như một công ty riêng, và ông ta giàu có khôn cùng, theo trích đoạn cuốn hồi ký của Michael Cohen. 

Tự nhận mình là người chuyên đi sửa sai cho ông Trump, luật sư tư của Tổng thống đưa ra tuyên bố trên trong cuốn “Disloyal: A Memoir: The True Story of the Former Personal Attorney to President Donald J. Trump” sẽ được xuất bản vào thứ Ba ngày 8 tháng 9. 

Theo trích đoạn, Michael Cohen đưa ra một tuyên bố kinh ngạc, miêu tả ông Trump là “kẻ lừa dối, dối trá, gian lận, bắt nạt, kỳ thị, dã thú, kẻ lừa đảo,” và là người quan tâm đến trục lợi ở vị trí cao nhất. Cohen công khai tuyên bố chống lại việc ông Trump tái đắc cử vào tháng 11. 

Bản thân Cohen bị truy tố tội khai man trước Quốc hội, và vi phạm luật chiến dịch tranh cử dưới danh nghĩa ông Trump, một sự thật được ông thừa nhận trong cuốn hồi ký, Washington Post cho hay. Cựu luật sư tư của Tổng thống hiện đang thụ bản án 3 năm tù liên bang cho những tội phạm phải khi làm việc cho ông Trump. 

Tự gọi mình trong cuốn sách là “côn đồ được chỉ định” của ông Trump, Michael Cohen liệt kê ra những điểm mà ông ta tin là cơ sở cho sự ngưỡng mộ của Tổng thống dành cho lãnh đạo Nga. 

Cohen viết, lý do đầu tiên là tiền bạc, mặc dù chính xác sự giàu có của Putin khó kiểm chứng. Tổng thống Mỹ xếp Putin là “người đàn ông giàu nhất thế giới theo cấp số nhân.” 

Trump cũng ngưỡng mộ Putin vì có khả năng “đảm đương toàn bộ quốc gia và điều hành chúng như công ty riêng của mình như thế nào – trên thực tế, cũng giống như Trump Organization.” 

Theo Cohen, Trump bị mê hoặc bởi sự kiểm soát toàn diện của Putin đối với nước Nga, và cách ông ta có thể tận dụng quyền lực của mình ở Mỹ. “Tống vào tù những kẻ thù chính trị, quy tội phạm đối với những người bất đồng chính kiến, gây sợ hãi hoặc gây phá sản tự do báo chí qua những vụ kiện mạ lị – tầm nhìn toàn diện của ông Trump không rõ ràng lắm đối với tôi cho đến khi ông ta bắt đầu vận động tranh cử,” Cohen viết. 

“Tôi quả thực tin ý tưởng cực đoan nhất về quyền lực, và việc sử dụng nó thực sự hình thành khi ông ta bắt đầu suy nghĩ  thấu đáo về lợi ích của nắm quyền lực trong tay, và ông ta có thể tận dụng như thế nào để đạt đến mức độ cao nhất,” Cohen viết tiếp. 

Theo tờ Washington Post, Cohen cho hay, Trump ban đầu nhìn thấy sự nồng ấm từ Putin là phương tiện để bảo đảm thâm nhập vào thị trường Nga sau khi ông ta nghĩ sẽ thất cử 2016. 

Tuy nhiên, ông Trump nhanh chóng nhận ra rằng, sự căm ghét mà Putin dành cho đối thủ  Hillary Clinton có thể chứng minh một lợi thế. 

Tuy nhiên, Cohen nhấn mạnh, không có sự thông đồng rõ ràng nào giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Putin vào năm 2016. “Đó thực sự là sự hội tụ những lợi ích chung trong việc gây thiệt hại cho Hillary Clinton bằng bất cứ giá nào, kể cả can thiệp vào bầu cử Mỹ,” cuốn sách ghi. Chủ đề này “khiến ông Trump dễ chịu,” Cohen nói thêm. 

Tổng thống thường xuyên phủ nhận bất cứ sự thông đồng nào giữa chiến dịch tranh cử của ông ta với Nga, đặc biệt trong thời gian cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller diễn ra, mà ông ta vẫn thường gọi là “săn lùng phù thuỷ.” 

Mueller kết luận, chiến dịch tranh cử của ông Trump mong đợi và hoan nghênh sự can thiệp của Nga, nhưng không đủ chứng cớ để cáo buộc thông đồng. Mueller cũng lưu ý, ông chưa bao giờ điều tra “thông đồng,” đây là không phải là một thuật ngữ pháp lý. 

Sự ngưỡng mộ của ông Trump đối với Putin đứng đằng sau quyết định bán toà biệt thự ở Palm Beach cho một nhà tài phiệt Nga, Cohen tiết lộ. Cựu luật sư tư cho Tổng thống tuyên bố, Trump cho hay, ông ta tin “người mua thực sự đứng đằng sau giao dịch này là Putin.” 

Trong tuyên bố gởi cho Washington Post, Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany cho rằng, Michael Cohen mất uy tín. “Michael Cohen là một tội phạm đại hình mất uy tín, và là một luật sư bị tước bằng, kẻ đã khai man trước Quốc hội,” tuyên bố ghi. “Ông ta mất toàn bộ uy tín, và không có gì đáng ngạc nhiên khi nhìn thấy ông ta tìm cách trục lợi từ những lời dối trá.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments