Sunday, November 27, 2022
spot_img

Michael Cohen thú nhận có tội cho một cáo trạng hình sự mới

New York Times – Cựu luật sư của TT Trump Michael Cohen, vốn công nhận mình có tội vào tháng 8 về các cáo trạng tài chính, hôm thứ năm 29/11 đã bất ngờ xuất hiện trước một tòa Thượng Thẩm ở Manhattan thú nhận có tội cho một cáo trạng hình sự mới.

Trong phiên tòa hôm nay, ông Cohen nhìn nhận đã khai man với Quốc Hội Hoa Kỳ về những nỗ lực của ông để xây dựng một  Trump Tower tại Moscow vào thời điểm diễn ra cuộc vận động tranh cử năm 2016.

Thỏa thuận địa ốc này từng là trọng tâm của toán điều tra của ông Robert Mueller về chuyện liệu ban vận động của TT Trump có thông đồng với người Nga hay không.

Khi ra điều trần trước Quốc Hội trước đây, Cohen đã hạ thấp tầm quan trọng về vụ ông ta tiếp xúc với Điện Cẩm Linh về dự án và còn đưa ra những tuyên bố sai trái về các vụ đàm phán giữa hai bên, vốn chưa bao giờ đưa tới một thỏa thuận cuối cùng.

Lời thú nhận mới nhất của ông Cohen diễn ra trong một thời điểm hết sức ‘nhạy cảm’ cho TT Trump vì chúng sẽ gia tăng sự chú ý của toán điều tra. Trong những ngày qua, TT Trump và các luật sư của ông liên tục tấn công cả Bộ Tư Pháp lẫn văn phòng điều tra của ông Mueller.

Photo Credit; AP

Diễn biến mới nhất xảy ra chỉ 2 tuần trước khi ông Cohen, 52 tuổi, sẽ nhận bản án cho vụ thú tội đầu tiên của ông. Bằng lòng thú tội và cộng tác sẽ giúp cho ông nhận một bản án nhẹ hơn, so với nếu như ông một mực bác bỏ hết.

Trong tuần đáng chú ý nhất chính là tuyên bố của ông Mueller khi ông chỉ trích ông Paul Manafort, cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của TT Trump là đã ‘liên tục nói dối’ với các nhà điều tra và vi phạm một thỏa thuận và chuyện các luật sư của TT Trump đã nộp bản trả lời viết tay của TT Trump cho ông Mueller.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments