Sunday, December 4, 2022
spot_img

Michael Cohen thoả thuận nhận 8 tội danh hình sự

LS Lanny Davis: Michael Cohen tuyên bố độc lập khỏi ông Trump

Luật sư tư chuyên đi “sửa sai” cho Tổng thống Donald Trump, ông Michael Cohen vào hôm thứ Ba đã thoả thuận nhận tội 8 cáo buộc hình sự liên quan đến vi phạm tài chánh vận động tranh cử và trốn thuế.

Ông Cohen nhận 8 tội danh, gồm 5 tội danh trốn thuế, 1 tội danh gian lận ngân hàng, và 2 tội danh vi phạm tài chánh vận động tranh cử, đối diện với án tối đa lên đến 5 năm 3 tháng tù. Theo đại diện văn phòng biện lý khu vực Nam New York, ông Michael Cohen trốn khoản tiền thuế $4,3 triệu Mỹ kim trong 5 năm từ 2012 đến 2016.

Cuộc điều tra luật sư Michael Cohen cũng tập trung vào vai trò của ông ta trong việc sắp đặt các thoả thuận nhằm bịt miệng những người phụ nữ tuyên bố có phiêu lưu tình ái với ông Trump. Các công tố viên điều tra xem liệu ông Cohen có vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử hay không khi thanh toán $130.000 Mỹ kim cho cô Daniels trong thời gian ông Trump vận động tranh cử.

Cựu luật sư tư của Tổng thống thừa nhận đã trả tiền cho nữ tài tử phim khiêu dâm “theo sự phối hợp và chỉ đạo của một ứng cử viên vào chính phủ liên bang.” Thoả thuận nhận tội không ghi rõ đích danh “ứng cử viên liên bang” là ai nhưng rõ ràng ám chỉ đến ông Trump. Ông Cohen cho thẩm phán toà liên bang tại Manhattan biết, khoản chi trả này “nhằm mục đích căn bản là gây ảnh hưởng bầu cử” tổng thống năm 2016.

Michael Cohen . Photo Credit: CNN

Thoả thuận nhận tội không yêu cầu ông Cohen hợp tác với các công tố viên liên bang ở Manhattan, nhưng cũng không ngăn cản ông ta cung cấp thông tin cho cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ do công tố viên đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo. Nếu ông Cohen hỗ trợ đáng kể cho cuộc điều tra của ông Mueller thì công tố viên đặc biệt có thể đề nghị giảm án cho ông ta.

Sau cuộc bố ráp văn phòng và chỗ ở của ông Michale Cohen hồi tháng Tư, nhân viên FBI thu được số tài liệu khổng lồ. Các luật sư của ông Cohen và ông Trump dành 4 tháng làm việc với luật sư đặc biệt do toà chỉ định nhằm xác định tài liệu nào thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ, và vì vậy, FBI không được xem.

Luật sư đặc biệt, bà Barbara S. Jones vào tuần trước đã hoàn tất công việc, đệ trình báo cáo cho thấy chỉ một phần trong số tài liệu bị thu giữ nằm trong phạm vi đặc quyền trên, và số còn lại được chuyển cho FBI. Vào hôm thứ Hai, thẩm phán Kimba Wood ban lệnh, chấm dứt thủ tục thẩm định tài liệu, và hai bên tuân theo báo cáo của bà Jones.

Hiện chưa rõ liệu có tài liệu nào được bà Jones thẩm định và giao cho công tố viên lại đóng vai trò trong các cáo buộc chống lại ông Cohen hay không.

Một trong những tác động từ thoả thuận nhận tội của ông Cohen là có thể cho phép luật sư Michael Avenatti đại diện cho Stormy Daniels tiếp tục tiến hành thủ tục mời ông Trump ra đối chất trong vụ kiện của cô Daniels cáo buộc Tổng thống vi phạm thoả thuận không tiết lộ thông tin chuyện tình ái của họ.

Vụ kiện này hiện đang bị đình hoãn do thẩm phán yêu cầu chờ cho đến khi có kết quả vụ án hình sự của ông Cohen. Ngay sau khi tin tức ông Cohen thoả thuận nhận 8 tội danh trọng tội hình sự loan ra, luật sư Avenatti lên Twitter cho hay, ông sẽ tìm cách buộc ông Trump “ra khai có tuyên thệ về những gì ông ta biết, biết khi nào và ông ta đã làm gì.”

Dự kiến phiên tuyên án sẽ diễn ra vào ngày 12/12/2018

Hương Giang (Theo The New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments