Sunday, November 27, 2022
spot_img

Michael Cohen thay đổi luật sư đại diện trong cuộc điều tra của FBI

 

(Bloomberg) — Luật sư tư lâu năm của Tổng thống Donald Trump, ông Michael Cohen chia tay với ban pháp lý hiện tại giữa cuộc điều tra hình sự về ông ta đang diễn ra.

Dưới áp lực tài chánh nặng nề, ông Cohen tự tính sẽ mướn luật sư mới đại diện trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra, một nguồn tin thông thạo sự việc cho biết.

Việc luật sư tư của Tổng thống thay đổi ban luật sư được một số chuyên viên pháp lý cho là dấu hiệu đang tìm cách hợp tác với các nhà điều tra liên bang. Nhưng ông ta có thể có những động cơ khác, mặc dù chưa rõ, chẳng hạn như dự tính trang trải chi phí pháp lý đắt đỏ như thế nào, hay chọn luật sư khác có kinh nghiệm với công tố viên liên bang quận Nam New York hơn.

Quyết định thay đổi luật sư của ông Cohen “rất quan trọng,” nhưng ảnh hưởng đến ông Trump như thế nào thì phụ thuộc vào việc ông ta biết những gì, và có hợp tác với các nhà điều tra hay không. “Thậm chí nếu ông ta hợp tác đi nữa, câu hỏi đặt ra là ông ta biết gì, và sẽ khai những gì?” cựu công tố viên liên bang Renato Mariotti nói. “Chẳng có điều gì tốt đẹp khi luật sư của mình lật kèo. Nhưng chúng ta không biết chuyện này sẽ ảnh hưởng tệ như thế nào đối với Tổng thống. Có thể là sự phiền toái hoặc tàn phá.”

ông Michael Cohen. Photo Credit: WP

Theo ông Mariotti, công tố viên liên bang tại Manhattan có vẻ như sẽ không đề nghị thoả thuận hợp tác trừ phi Cohen đồng ý nói chuyện với công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cũng như với các công tố viên liên bang và tiểu bang ở New York. Ông ấy sẽ không có thoả thuận hợp tác trừ phi giúp họ đưa ra lý do chính đáng trong việc mở hồ sơ chống lại ai đó, ông Mariotti cho hay. “Nếu ông ta có được thoả thuận, ông ta phải khai những gì biết về mọi người, và sẵn sàng hợp tác với công tố viên tiểu bang hay liên bang.”

Việc Cohen thay đổi luật sư diễn ra chỉ vài ngày trước khi thẩm phán liên bang tại New York đến hạn hoàn tất việc thẩm định chứng cứ được FBI thu giữ trong cuộc bố ráp văn phòng và chỗ ở của ông ta hồi tháng Tư. Luật sư Stephen Ryan và Todd Harrison của văn phòng luật McDermott, Will & Emery LLP đại diện ông ta khi toà bổ nhiệm luật sư đặc biệt (special master) giám sát việc xem xét tài liệu nào thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ. Luật sư Ryan cũng đại diện Michael Cohen khi ông ta ra điều trần trước Quốc hội.

Hồi đầu tháng, luật sư đăc biệt Barbara Jones – một thẩm phán hồi hưu – báo cáo, chỉ có 162 trong số 292.000 tài liệu được bà thẩm định thuộc phạm vi đặc quyền luật sư-thân chủ nên được giữ kín. Tổng cộng, FBI thu giữ khoản 3 triệu tài liệu.

Thủ tục pháp lý sẽ là gánh nặng tài chánh đắt đỏ cho Cohen. Thẩm phán Kimba Wood vào hôm thứ Tư đề nghị, ông Cohen và văn phòng biện lý sẽ chia đôi chi phí luật sư đặc biệt thẩm định tài liệu.

Bên cạnh đó, ông Cohen phải trả phí cho 15 luật sư và hai chuyên viên dữ liệu đang làm việc ngày đêm, xem xét số tài liệu. Họ phải hoàn tất vào thứ Sáu tuần này, nếu không thì thẩm phán Wood sẽ giao toàn bộ số tài liệu còn lại cho một ban luật sư độc lập của chính phủ, không dính dáng đến công tố viên, xem xét.

Hồi tháng Tư, hai vợ chồng ông Cohen và bà Laura đã đưa căn chung cư trên đại lộ Park ra làm tài sản thế chấp khoản vay cho kinh doanh taxi.

Cohen vào ngày 13 tháng 4 đệ đơn khởi kiện, tìm cách ngăn chặn không cho các công tố viên xem những tài liệu nằm trong phạm vi đặc quyền luật sư -thân chủ. Ông Trump và Trump Organization nhanh chóng tham gia vào vụ kiện này.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments