Saturday, December 3, 2022
spot_img

Michael Cohen sẽ điều trần tại 3 Ủy ban Quốc hội trước khi thụ án tù

Cựu luật sư tư của Tổng thống Donald Trump, Michael Cohen sẽ ra điều trần trước 3 ủy ban Quốc hội trước khi bắt đầu thụ án tù vào ngày 6 tháng 3, luật sư Lanny Davis cho biết vào hôm thứ Tư.

Ngoài điều trần kín trước Ủy ban Tình báo Thượng viện và Ủy ban Tình báo Hạ viện, Michael Cohen sẽ ra điều trần công khai trước Ủy ban Giám sát và Cải tổ Chính phủ Hạ viện, nơi trước đây ông hoãn ra khai do quan ngại đến an nguy của gia đình.

Hiện Ủy ban Giám sát và Ủy ban Tình báo Thượng viện chưa công bố ngày điều trần, trong khi Ủy ban Tình báo Hạ viện đã ấn định ngày 28 tháng 2.

Thông tin được luật sư Davis đưa ra chỉ một ngày sau khi thân chủ bị Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr (Cộng hòa – North Carolina) chỉ trích vì đã hoãn kế hoạch ra khai trước Ủy ban.  Trước đó, Ủy ban này tống trát đòi Cohen, và ấn định phiên điều trần vào ngày 12 tháng 2. Tuy nhiên, Cohen đã yêu cầu và được Ủy ban cho phép dời điều trần vì những vấn đề y tế sau cuộc phẫu thuật vai gần đây. Nhưng Chủ tịch Burr đã nổi giận sau khi phát giác ra Cohen cuối tuần qua ở thành phố New York vẫn dẫn vợ và bạn bè ra ngoài tiệc tùng. “Ông ta cáo bệnh, làm chúng tôi thụ động ở Washington hôm nay,” ông Burr cho hay vào hôm thứ Ba. “Rồi trên Twitter, một ký giả tường trình rằng ông ta có một buổi tối thứ Bảy vui vẻ ở New York cùng với 5 người bạn thân, không có vẻ gì là bị bệnh cả. Và tối hôm qua, ông ta dẫn vợ đi ăn.”

Luật sư Davis vào tối thứ Ba đã tranh chấp, cho rằng lời chỉ trích của ông Burr không chính xác. “Ông Cohen vẫn tiếp tục chịu đau đớn sau cuộc giải phẫu vai, điều này được bác sĩ phẫu thuật xác nhận trong thư gởi cho Thượng nghị sĩ Burr và Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner ở Virginia,” ông Davis nói. “Loại thuốc mà Cohen đang uống hiện nay khiến ông không thể ra khai vào tuần này.”

Trong cuộc phỏng vấn  trên MSNBC vào hôm thứ Tư, luật sư Davis gọi Chủ tịch Burr là “người tốt,” nhưng ông cũng nói thêm, nếu ông Burr cùng có mặt vào lúc đó thì sẽ bảo, “Chúng tôi sẽ đến trong chưa đầy hai tuần.”

“Nhân viên của ông chắc chắn không báo ông khi nào ông lên truyền hình vào ngày hôm qua,” Luật sư châm biếm.

Ông Davis cũng nhắc đi nhắc lại chiến dịch gây quỹ trang trải chi phí pháp lý cho thân chủ 52 tuổi đã được lập ra trên mạng trực tuyến. “Cohen trải qua thời gian khó khăn, gia đình ông ấy cũng vậy, và nếu tôi có thể bổ sung thêm, thì ông ấy có gây quỹ,” luật sư nói. “Họ đang có những vấn đề của họ và chúng tôi sẽ đánh giá cao mọi sự giúp đỡ trong mặt trận này.”

Michael Cohen vào năm ngoái đã nhận các tội danh gian lận tài chánh, khai man trước Quốc hội và vi phạm tài chánh vận động tranh cử. Ông ta thừa nhận đã khai man trước Quốc hội về sự liên quan của ông Trump vào nỗ lực xây cất Trump Tower ở Moscow, cũng thời gian họ chấm dứt những nỗ lực này.

Cựu luật sư tư của Tổng thống cũng cho hay, Trump đã chỉ thị ông ta thực hiện những khoản chi trả bịt miệng hai người phụ nữ – cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal, ngăn họ không lên tiếng về chuyện tình ái với ông trùm bất động sản trước đây, nhằm tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến chiến dịch vận động tranh cử của ông ta. Ông Trump vẫn nhất mực phủ nhận chuyện ngoại tình và việc làm sai trái.

Hương Giang (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments