Friday, January 27, 2023
spot_img

Michael Cohen hứa giúp hãng dược Novartis tiếp xúc nội các Trump

 

Vietnam – Cali Today News – Ngay sau bầu cử 2016, luật sư tư của Tổng thống Donald Trump, ông Michael Cohen, đã liên lạc với Novartis hứa hẹn sẽ giúp hãng dược phẩm khổng lồ được tiếp xúc với nội các mới.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sau đó cũng yêu cầu công ty cung cấp thông tin về đề nghị này, một viên chức Novartis tiết lộ cho NBC News vào hôm thứ Tư. “Ông Cohen liên lạc với chúng tôi sau khi nội các mới được hình thành,” nguồn tin cho hay, “Ông ấy hứa hẹn việc tiếp xúc với chính phủ mới.”

Tin tức này được tiết lộ sau khi luật sư Michael Avenatti đại diện cô đào Stormy Daniels công bố tài liệu tóm tắt những giao dịch ngân hàng, trong đó có nhiều khoản chi trả từ những công ty khác nhau cho công ty được Cohen lập nên.

Theo ông Avenatti, những giao dịch này cho thấy ông Cohen đã “bán việc tiếp xúc, gặp gỡ Tổng thống Mỹ.” Luật sư Avenatti cho hay, ít nhất $4,4 triệu Mỹ kim chảy vào Essential Consultants – công ty do ông Cohen thành lập vào tháng 10 năm 2016, và là công ty đã trả khoản tiền bịt miệng $130.000 Mỹ kim cho cô Stormy Daniels.

Trong bản tóm tắt các giao dịch ngân hàng của ông Avenatti, có 4 công ty lớn:

  • Columbus Nova – công ty có trụ sở ở Mỹ nhưng có mối quan hệ với nhà tài phiệt Nga Viktor Vekselberg – đã trả khoản $500.000 Mỹ kim trong thời gian giữa tháng 1 và tháng 8 năm 2017. Columbus gởi ra thông báo giải thích, công ty mướn ông Cohen tư vấn về những nguồn vốn tiềm năng và đầu tư tiềm năng vào bất động sản và những đầu tư khác.
  • Novartis thực hiện 4 khoản thanh toán, mỗi lần dưới $100.000 Mỹ kim vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Novartis cho hay, công ty có hợp đồng với Essential Consultants “tập trung vào những vấn đề về chính sách y tế của Mỹ.”
  • AT&T trả cho Essential Consultants tổng cộng $200.000 Mỹ kim vào cuối năm 2017 và đầu năm 2108, chia làm bốn lần, mỗi lần $50.000 Mỹ kim. AT&T cho hay, công ty của ông Cohen giao dịch với họ vào đầu năm 2017 để “cung cấp những thông tin hiểu biết về chính phủ mới.”
  • Korea Aerospace Industries (KAI) trả cho Essential Consultants $150.000 Mỹ kim vào tháng 11 năm 2017. KAI cho hay, công ty có hợp đồng tư vấn pháp lý với Essential “liên quan đến tiêu chuẩn kế toán về chi phí sản xuất.”

Luật sư Avenatti không chia sẻ bằng cách nào ông đã có được những thông tin hay bất cứ chứng cớ nào cho thấy ông Cohen có thể đang bán việc sắp xếp được gặp gỡ với ông Trump.

Luật sư Cohen vào sáng thứ Tư cho rằng, tường trình của ông Avenatti “không chính xác,” nhưng lại không đưa ra giải thích cụ thể. Tài liệu tài chánh được NBC News thẩm định hậu thuẫn thông tin của ông Avenatti về các giao dịch ngân hàng liên quan với 4 công ty trên.

Hãng dược Novartis gởi ra thông báo cho biết, công ty có nhận được yêu cầu cung cấp thông tin về các giao dịch của họ với Essential Consultants từ ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. “Vào tháng 2 năm 2017, không lâu sau khi ông Donald Trump đắc cử, Novartis có ký hợp đồng 1 năm với Essential Consultants. Với thay đổi chính quyền vừa diễn ra, Novartis tin rằng, ông Michael Cohen có thể tư vấn công ty về quan điểm của chính phủ Trump liên quan những vấn đề chính sách y tế, trong đó có ObamaCare,” thông báo ghi. “Hợp đồng có thời hạn 1 năm, mỗi tháng công ty trả cho Essential Consultants $100.000 Mỹ kim. Vào tháng 3 năm 2017, Novartis lần đầu có cuộc họp với ông Michael Cohen. Sau cuộc họp này, Novartis xác định rằng ông Michael Cohen và Essential Consultants không thể cung cấp dịch vụ mà Novartis mong muốn liên quan đến các vấn đề về chính sách y tế, và chúng tôi quyết định không tiếp tục hợp tác,” công ty giải thích thêm, “Thật không may, hợp đồng chỉ được chấm dứt nếu có nguyên nhân chính đáng, vì vậy, các khoản chi trả vẫn tiếp tục được thực hiện cho đến khi hợp đồng hết hạn vào tháng 2 năm 2018.

ông Michael Cohen. Photo Credit: AP

AT&T vào hôm thứ Tư cũng gởi thư điện tử đến toàn thể nhân viên, giải thích cặn kẽ về giao dịch của công ty với ông Cohen. “Vào đầu năm 2017, khi Tổng thống Trump nhậm chức, chúng tôi có mướn một số nhà tư vấn để giúp hiểu biết thêm về quan điểm của Tổng thống và nội các của ông về một loạt những vấn đề chính sách quan trọng cho công ty, gồm cải tổ quy định ở Ủy ban Thông tin Quốc gia, cải tổ thuế công ty, và thực thi chống độc quyền.” AT&T cũng giải thích, việc này hoàn toàn bình thường, như họ đã từng làm với những chính quyền trước đây.

Trong thông báo gởi ra vào tối thứ Ba, Columbus Nova bác bỏ tuyên bố của Avenatti rằng công ty do nhà tài phiệt Nga Vekselberg kiểm soát.

Bảng tóm tắt của ông Avenatti cũng liệt kê một loạt những giao dịch nhỏ hơn liên quan đến các công ty quốc tế và cá nhân ngoại quốc. Trong số này có khoản tiền $3.698 Mỹ kim được một công ty tư vấn ở Singapore trả cho ông Cohen, $10.980 Mỹ kim từ một công ty Hungary, và $4.250 Mỹ kim từ một công ty tư vấn Malaysia.

Ông Michael Cohen hiện đang là đối tượng của một cuộc điều tra từ văn phòng biện lý Hoa Kỳ tại Manhattan. FBI vào đầu tháng 4 đã bố ráp, lục soát văn phòng chỗ ở của ông ta, nhằm tìm tài liệu liên quan đến khoản tiền $130.000 Mỹ kim bịt miệng cô đào khiêu dâm Stormy Daniels.

Luật sư tư lâu năm và rất trung thành với ông Trump từ lâu vẫn tuyên bố ông ta tự bỏ tiền túi ra trả cho cô Daniels, và không liên quan gì đến chiến dịch tranh cử của ông Trump hay Trump Organization. Tuy nhiên, mới đây, luật sư mới của ông Trump là ông Rudy Giuliani lại tiết lộ, Tổng thống đã hoàn lại $130.000 Mỹ kim cho ông Cohen. Tiết lộ này mâu thuẫn với những tuyên bố trước đây của Tổng thống rằng ông ta không hay biết gì việc Cohen trả tiền cho Daniels.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments