Saturday, April 1, 2023
spot_img

Michael Cohen hoàn tất khai trước đại bồi thẩm đoàn, cảnh báo Cộng hoà “suy nghĩ kỹ” 

(CaliToday) – Michael Cohen hoàn tất phiên trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn điều tra vai trò của ông Donald Trump trong việc trả tiền bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels vào chiều thứ Tư. Và trên đường ra xe, ông ta cảnh báo Cộng hoà hãy “suy nghĩ kỹ” về việc ủng hộ cựu Tổng thống. 

Cohen được xem là nhân chứng cuối cùng ra khai trước đại bồi thẩm đoàn, khi Văn phòng Biện lý Quận Manhattan dường như đang tiến gần đến bản cáo trạng dành cho Trump. 

Bên ngoài toà nhà ở Lower Manhattan nơi công tố và đại bồi thẩm đoàn làm việc, Cohen chia sẻ với truyền thông rằng ông hy vọng người dân Mỹ “quyết định đúng đắn” chỉ trích Trump vì “những gì ông đang làm, những điều ông ta nói.” 

“Cuối cùng thì Trump cần phải chịu trách nhiệm cho những việc làm bẩn thỉu của ông ta, nếu sự thật phơi bày như vậy, Cohen nói. Cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông Trump cho rằng, vụ án này là về “buộc chịu trách nhiệm, lý lẽ với quyền lực, và tất cả những gì ở giữa.” 

Cohen cũng chia sẻ, ông ta “muốn ai đó hơn” Trump làm ứng cử viên tổng thống Cộng hoà 2024. Khi được hỏi thông điệp gì gởi đến Cộng hoà, Cohen đáp, “Suy nghĩ kỹ!” 

Cohen cáo buộc Trump đã đồng ý trả tiền bịt miệng bất hợp pháp cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels chỉ vài ngày trước bầu cử 2016. Trump nhất mực bác bỏ những khoản thanh toán này bất hợp pháp, nhấn mạnh, ông ta “hoàn toàn không làm gì sai trái.” 

Cohen bắt đầu khai trước đại bồi thẩm đoàn vào thứ Hai. Ông ước tính đã dành hơn 400 tiếng đồng hồ trong hơn 5 năm qua trả lời thẩm vấn từ công tố viên liên bang và tiểu bang, văn phòng Tổng biện lý New York, và thậm chí cả cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về những vấn đề liên quan đến tài chánh của Trump. Nhưng ông ta chưa bao giờ trả lời thẩm vấn trước một đại bồi thẩm đoàn, cho đến thứ Hai vừa qua và chiều thứ  Tư. 

“Mục tiêu của tôi là nói lên sự thật. Mục tiêu của tôi là cho phép Alvin Bragg và đội ngũ của ông ấy làm những gì họ cần làm. Tôi chỉ đến đây để trả lời các câu hỏi,” Cohen chia sẻ với truyền thông trên đường vào toà nhà vào thứ Hai. 

Vào năm 2018, công tố viên liên bang gọi chi trả $130.000 cho Daniels là chi tiêu vận động tranh cử bất hợp pháp được đích thân Trump phê chuẩn. 

Đại bồi thẩm đoàn dành 2 tháng qua lắng nghe chứng cớ liệu khoản tiền này có vi phạm luật bầu cử và luật hồ sơ của New York hay không. 

Nếu Trump bị truy tố về tiền bị miệng thì ông ta sẽ là cựu tổng thống đầu tiên đối diện với những cáo buộc hình sự. 

Vào thứ Hai khi được hỏi liệu có muốn thấy Trump bị bắt hay không, Cohen tỏ ý không đồng tình. “Quý vị đã nghe tôi nói điều này nhiều lần, mục tiêu của tôi không phải trả thù, phải không?” 

“Đây là vấn đề về trách nhiệm. Tôi không muốn thấy bất kỳ ai, kể cả Donald Trump bị truy tố, truy tố, kết án, tống giam, đơn giản chỉ vì về cơ bản tôi không đồng ý với họ.

“Đây là tất cả về chịu trách nhiệm,” Cohen nói thêm. “Ông ta cần phải chịu trách nhiệm cho những hành động bẩn thỉu của mình.”

Hương Giang (Theo Business Insider) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT