Sunday, February 5, 2023
spot_img

Michael Cohen bị thẩm vấn trong cuộc điều tra Trump Organization 

(CNN) – Công tố viên văn phòng biện lý quận New York trong những tuần qua đã thẩm vấn cựu luật sư tư của Tổng thống là Michael Cohen, liên quan đến những khoản chi trả tiền bịt miệng có dính líu tới Trump Organization, theo một số người biết rõ sự việc. 

Các cuộc thẩm vấn diễn ra tại nhà tù liên bang ở Otisville, New York, nơi Cohen hiện đang thụ bản án tù 3 năm sau khi nhận một số tội danh, gồm vi phạm tài chánh vận động tranh cử liên quan đến những khoản chi trả cho hai người phụ nữ có quan hệ tình ái với ông Trump trước đây. Tổng thống kiên quyết phủ nhận chuyện ngoại tình. 

Văn phòng biện lý mở cuộc điều tra vào tháng trước, và họ đã tống trát đến Trump Organization và American Media Inc. đòi tài liệu và hồ sơ liên quan đến những khoản thanh toán tiền mua sự im lặng của cô đào khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu PlayBoy Karen McDougal trước bầu cử 2016. 

Cuộc điều tra tìm hiểu xem liệu Trump Organization có vi phạm luật tiểu bang New York về hồ sơ kinh doanh sai hay không. Các nhà điều tra xem xét nếu công ty bất động sản có làm sai lệch hồ sơ khi miêu tả khoản hoàn tiền cho Cohen hay không. 

Marc L. Mukasey – luật sư đại diện Trump Organization – trước đây gọi cuộc điều tra là “một vụ mưu sát chính trị” nhằm “quấy rối Tổng thống, gia đình và kinh doanh của ông, dùng trát đòi và thông tin rò rỉ làm vũ khí. Chúng tôi sẽ đáp trả thích đáng.” 

Cuộc điều tra là dấu hiệu cho thấy những vấn đề pháp lý vẫn tiếp tục treo lơ lửng chung quanh Trump và đế chế kinh doanh của ông ta. Hạ viện Dân chủ đang khởi kiện để có thể có hồ sơ thuế và ngân hàng của Trump và gia đình, còn Tổng biện lý New York tống trát đòi một số  ngân hàng giao nộp hồ sơ cho vay liên quan đến những dự án của Trump Organization. 

Cuộc điều tra của tiểu bang đang ở giai đoạn đầu và được khởi sự sau khi Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York khép lại cuộc điều tra của họ vào tháng 7. Các công tô viên gặp Cohen không lâu sau khi mở cuộc điều tra. Cựu luật sư tư của Tổng thống nhận tội đã chi trả $130.000 cho Daniels để cô ta kín miệng về chuyện tình ái với ông Trump. 

Nhà xuất bản American Media Inc. ký một thoả thuận không truy tố với công tố viên, trong đó AMI thừa nhận đã chi trả $150.000 Mỹ kim trong việc hợp tác với chiến dịch tranh cử của ông Trump nhằm ngăn chặn cựu người mẫu Playboy McDougal công khai chuyện lãng mạng với ông Trump trước đây. 

Công tố liên bang cáo buộc Trump Organization đã trả cho Cohen $420.000, trong đó hoàn $130.000 tiền bịt miệng ông ta đã trả cho Daniels, cộng thêm tiền thuế và hoa hồng. Cohen được chỉ thị gởi hoá đơn mỗi tháng và thanh toán được thực hiện trong vòng 12 tháng, mỗi lần $35.000. Trump Organization được cho vào sổ sách khoản tiền này là lệ phí pháp lý mặc dù Cohen không làm gì liên quan đến pháp lý cho công ty từ năm 2017. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments