Saturday, December 2, 2023
spot_img

Miami Herald: DeSantis đang tụt dốc vào tình trạng chống chủng ngừa điên rồ 

(The Hill) – Ban biên tập tờ Miami Herald vào thứ Hai đăng bài xã luận chỉ trích gay gắt Thống đốc Florida đang rơi dần vào “tình trạng chống chủng ngừa điên rồ,” sau khi Ron DeSantis kêu gọi triệu tập quốc hội tiểu bang họp phiên đặc biệt để thông qua những bộ luật mới nhằm làm suy yếu yêu cầu chích ngừa COVID 19 của liên bang. 

“Chúng tôi nghĩ, mọi thứ trong việc DeSantis giải quyết đại dịch không thể nào tồi tệ hơn, nhưng chúng tôi đã sai, rồi chúng tôi lại sai lần nữa. Khi mọi người nghĩ ông ta đã làm đủ trò nhằm suy yếu những cơ hội thoát khỏi đại dịch đã cướp đi sinh mạng của gần 60.000 người dân Florida thì ông ta lại có ý tưởng mới,” bài xã luận ghi. 

Tờ báo chỉ trích luật do DeSantis khởi xướng, trong đó buộc các cơ sở thương mại chịu trách nhiệm pháp lý đối với những tác hại y tế từ chủng ngừa bắt buộc, mặc dù trên thực tế hàng triệu liều vaccine đã được chích ở Mỹ không có vấn đề gì. Ban biên tập cũng bất đồng với khoản tiền thuế của người dân chi cho việc các nhà lập pháp đi lại để tham dự “phiên họp đặc biệt cho vấn đề vô nghĩa này.”

“DeSantis trong nhiều tháng rơi vào tình huống khó xử giữa làm hài lòng những người chống chủng ngừa và không làm suy yếu vaccine mà chính phủ của ông ta phân phối. Nếu có bất cứ nghi ngờ gì về ông ta chọn phe nào thì thông báo vào thứ 5 là điều rất tai hại,” Miami Herald viết. 

Tờ báo tố cáo DeSantis phớt lờ sự thật, kích động phản đối chủng ngừa COVID 19, và những chính sách của ông ta không nằm ngoài chiến lược gây quỹ. Miami Herald cho rằng, với tham vọng vận động tranh cử tổng thống 2024 thì số ca tử vong COVID 19 sẽ chỉ là “một ghi chú trong sổ tay của Thống đốc.”

Florida có  gần 60.000 ca tử vong do COVID 19, và 3,6 triệu ca nhiễm bệnh, với 61% dân số chủng ngừa virus corona đầy đủ. 

Khi được hỏi về bài xã luận của Herald, phát ngôn nhân văn phòng Thống đốc Florida, bà Christina Pushaw cho hay, “Florida có tỉ lệ nhiễm COVID 19 thấp nhất trên toàn quốc gia, không cần bắt buộc mang khẩu trang, không bắt buộc chích ngừa, hay đóng cửa kinh tế. Tại sao Miami Herald lại như vậy?”

Pushaw viện dẫn số liệu COVID 19 từ Washington Post,  trong đó cho thấy Florida hiện ngang bằng Hawaii số ca nhiễm virus corona trung bình thấp nhất hàng ngày, với 9 ca/100.000 người. 

Hương Giang (The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img