Thursday, December 7, 2023
spot_img

MI5 cảnh báo nữ gián điệp Trung Quốc can thiệp vào chính trị Anh

Cơ quan gián điệp nội địa của Vương quốc Anh đã cảnh báo các nhà lập pháp Anh rằng một phụ nữ có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc đang làm việc để can thiệp vào tiến trình chính trị của Vương quốc Anh.

MI5 cáo buộc trong một cảnh báo rằng Christine Ching Kui Lee đã “phối hợp bí mật” với Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD), của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để can thiệp chính trị ở Anh. “

“Cảnh báo gây nhiễu” MI5 do CNN thu được hôm thứ Năm cho biết: “Chúng tôi đánh giá rằng UFWD đang tìm cách can thiệp một cách bí mật vào chính trị của Vương quốc Anh thông qua việc thiết lập các liên kết với các Nghị sĩ có uy tín và tham vọng trên phạm vi chính trị.”

Cảnh báo cũng nói thêm rằng Lee đã và đang tạo điều kiện “quyên góp tài chính cho các đảng phái chính trị, các Nghị sĩ, các Nghị sĩ tham vọng và các cá nhân đang tìm kiếm văn phòng chính trị ở Vương quốc Anh, bao gồm cả việc tạo điều kiện đóng góp cho các thực thể chính trị thay mặt cho công dân nước ngoài.”

MI5 cho biết, mặc dù Lee đã nói rằng các hoạt động tại Vương quốc Anh của cô ấy là “đại diện cho cộng đồng người Hoa ở Vương quốc Anh và tăng tính đa dạng”, thì những hoạt động đó “đã được thực hiện trong sự phối hợp bí mật với UFWD, với sự tài trợ của các công dân nước ngoài sống ở Trung Quốc và Hong Kong. “

Ian Duncan Smith, một nhà lập pháp cấp cao của Anh và là cựu lãnh đạo của Đảng Bảo thủ cầm quyền, đã lên tiếng báo động tại Quốc hội hôm thứ Năm, nói rằng MI5 đã cảnh báo Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle rằng một “nhân viên của chính phủ Trung Quốc” đã tích cực làm việc để “lật đổ.”

“Đây là một vấn đề rất đáng quan tâm,” Duncan Smith nói.

Lee có mối liên hệ rộng rãi với “các cá nhân trên toàn bộ chính trị Vương quốc Anh, bao gồm cả thông qua Nhóm nghị sĩ toàn đảng người Trung Quốc tại Anh hiện đã giải tán và họ có thể mong muốn thiết lập thêm các APPG để tiếp tục chương trình nghị sự của ĐCSTQ”, MI5 cho biết.

Duncan Smith là một nhà phê bình lớn tiếng đối với chính phủ Trung Quốc. Ông ta đã bị Bắc Kinh trừng phạt vào năm ngoái vì những bình luận về việc đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và bị cấm nhập cảnh vào nước này. Các doanh nghiệp và công dân Trung Quốc cũng bị cấm kinh doanh với ông.

MI5 nói rằng bất kỳ ai được Lee liên hệ “nên lưu ý đến mối quan hệ của cô ấy với nhà nước Trung Quốc và nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự của ĐCSTQ trong chính trường Vương quốc Anh

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img