Friday, January 27, 2023
spot_img

Mexico tuyên bố không trả tiền xây tường cho Tổng Thống Trump

Cali Today News – Trước đây trong thời gian tranh cử, ông Donald Trump có hứa sẽ cho xây dựng bức tường khổng lồ chia hai biên giới Hoa Kỳ và Mexico nhằm ngăn chặn giòng người di dân lậu tràn qua, nhưng phí tổn phải do phía Mexico trả.

Sau khi có tin ông Trump đã trở thành Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ, các viên chức Mexico cho hay ‘sẽ không có chuyện chi tiền cho việc xây dựng bức tường như thế’, đồng thời cũng không loan báo sẽ có biện pháp gì để vực đồng peso dậy.

Khi ông Trump nhích gần đến chiến thắng tối qua, tỉ giá đồng peso tuột đến 13%. Đây là lần mất giá lớn lao nhất của đồng tiền Mexico từ 22 năm qua, sau đó giảm bớt còn lại 8.7% ở mức 1 đô la đổi được 19.91 pesos.

Chính vì ông Trump trước đây hay de dọa sẽ chỉnh sửa lại hiệp ước NAFTA ký kết với Mexico và một số quốc gia Châu Mỹ khác và đòi đánh thuế lên số tiền không nhỏ mà dân Mexico sinh sống ở Mỹ gửi về nhà, nên lo lắng cho đồng peso là chuyện dễ hiểu trong mùa bầu cử năm nay ở Hoa Kỳ.

Gabriela Siller, một chuyên gia phân tích của ngân hàng BASE của Mexico, nhận định: “Thời buổi đầy khó khăn cho Mexico sắp bắt đầu rồi”. Công ty chuyên xếp hạng chỉ số phát triển kinh tế Fitch còn cho là “chiến thắng của ông Trump sẽ ảnh hưởng tai hại cho nền kinh tế của Mexico”

Trong lúc Tổng Thống Mexico Enriqua Pena Nieto có lời lẽ hòa hoãn sau chiến thắng của ông Trump thì Ngoại Trưởng Claudia Ruiz Massieu có thái độ cứng rắn hơn khi ông ta lập lại là “Mexico sẽ không trả tiền cho chi phí xây tường do Trump đề nghị”

Trường Giang (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments