Thursday, November 30, 2023
spot_img

Mexico ra điều kiện Mỹ tái khởi động chương trình “Ở lại Mexico” 

(The Hill) – Chính phủ Mexico đặt ra nhiều điều kiện trước khi chương trình “Ở lại Mexico” dưới thời ông Donald Trump được khôi phục sau khi toà liên bang ra án lệnh chính phủ Tổng thống Joe Biden phải tái khởi động chương trình. 

“Chính phủ Mexico … đã nêu ra nhiều lo ngại về bản chất nhân đạo trong thủ tục xin tị nạn ở Hoa Kỳ,” Bộ Ngoại giao Mexico ghi trong tuyên bố gởi ra vào thứ Sáu. 

Tổng  thống Biden và đồng nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador phải đồng tình tái khởi động chương trình mang tên chính thức là Migrant Protection Protocols (MPP), trong đó yêu cầu những người xin tị nạn ở lại Mexico khi chờ Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn. 

Nước láng giềng đang yêu cầu những chương trình phát triển cho miền Nam Mexico và Trung Mỹ được đẩy mạnh nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư. Ngoài ra, Mexico yêu cầu di dân phải được chăm sóc y tế và chích ngừa COVID 19, cũng như “có thêm tài nguyên” cho chỗ ăn ở và hỗ trợ tư vấn pháp lý cho di dân. 

“Chính phủ Mexico nhấn mạnh, họ đòi hỏi chính phủ Mỹ nhanh chóng giải quyết những biện pháp nhân đạo này,” Bộ Ngoại Giao Mexico thông báo, và họ chờ hồi đáp chính thức từ chính phủ Mỹ.

Vào tháng trước, chính phủ Biden cho hay, họ dự tính tái thực thi chương trình “Ở lại Mexico” vào giữa tháng 11, nếu đạt được thoả thuận với chính phủ nước láng giềng.

Theo Axios loan tin vào thứ Tư, Toà Bạch Ốc dự tính đề nghị chích ngừa COVID 19 cho những người xin tị nạn. Các nguồn tin cho hay, tái khởi động chương trình có thể bắt đầu trong 1 tuần, mặc dù chính phủ tuyên bố, việc này phụ thuộc vào Mexico.

Chính phủ Biden buộc phải tái khởi động chương trình chính phủ Trump sau khi Texas và Missouri thắng cuộc chiến pháp lý về việc tân Tổng thống nhanh chóng rút lại chính sách. “Ở lại Mexico” đã khiến cho 70.000 di dân xin tị nạn bị gởi lại Mexico. 

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img