Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Mexico: Số lượng vụ giết người cao kỷ lục, khiến đảng cầm quyền rung rinh!

Reuters – Năm 2017 ghi nhận số vụ giết người cao kỷ lục ở Mexico, theo số liệu chính thức. Một đòn giáng vào Tổng thống Enrique Pena Nieto vì ông cam kết sẽ kiểm soát bạo lực băng đảng khi tranh cử, ông sẽ mãn nhiệm kỳ vào năm tới.

Tổng cộng có 23,101 vụ điều tra giết người được thực hiện trong 11 tháng đầu năm nay, vượt qua con số 22,409 của năm 2011, số liệu được công bố vào tối thứ Sáu do Bộ Nội vụ cung cấp.

Ông Pena Nieto nhậm chức vào tháng 12 năm 2012 cam kết kiểm soát bạo lực leo thang dưới thời của người tiền nhiệm Felipe Calderon. Ông Pena Nieto đã giảm số vụ giết người trong hai năm đầu nhiệm kỳ nhưng sau đó nó đã tăng đều trở lại.

Số liệu cho thấy tỉ lệ giết người năm 2017 là 18.7 trên 100,000 dân. Tỉ lệ này thấp hơn năm 2011 là 19,4 trên 100,000 dân. Tỉ lệ này cũng thấp hơn những quốc gia Mỹ Latin khác.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc được sử dụng trong dữ liệu trực tuyến của Ngân hàng Thế giới, Brazil và Colombia, tỉ lệ này là 27 trên 100.000, Venezuela 57, Honduras 64 và El Salvador 109 vào năm 2015, năm cuối cùng có sẵn dữ liệu. Tỉ lệ ở Mỹ là 5 trên 100,000.

Tuy nhiên, thất bại của ông Pena Nieto trong việc ngăn chặn các vụ giết người đã ảnh hưởng đến lòng tin của người dân và Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) của ông. Dự báo đảng phái của ông sẽ phải đấu tranh để tiếp tục nắm giữ quyền lực vào cuộc tranh cử tháng 7 năm 2018.

Người hiện đang dẫn đầu cuộc tranh cử là Andres Manuel Lopez Obrador, thuộc cánh tả, có ý tưởng ân xá các băng đảng tội phạm để giảm bớt bạo lực, nhưng không nêu chi tiết ông sẽ thực hiện như thế nào.

Photo Credit: AP

Tờ Reforma của Mexico hôm thứ Bảy, ông Lopez Obrador đã khẳng định phương thức này một lần nữa khi được hỏi về cách giảm thiểu bạo lực băng đảng.

Ông nói: “Cần đối thoại với tất cả mọi người. Cần đối thoại nhiều hơn và cần phải chấm dứt chiến tranh, bảo đảm hòa bình. Những nhiều chưa từng có trước đây.”

Chiến lược này chứa đựng nhiều rủi ro cho cựu thị trưởng Thành phố Mexico.

Cuộc thăm dò tháng này cho thấy 2/3 người Mexico không hài lòng với biện pháp ân xá cho các băng đảng tội phạm để giảm thiểu bạo lực, chưa đầy 1/4 người ủng hộ chiến lược này.

Luật nước này quy định ông Pena Nieto không được tái tranh cử sau nhiệm kỳ 6 năm.

Nam Phố (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT