Sunday, February 25, 2024

Mexico không chi trả tường biên giới, sẽ chống trả tấn công thương mại

Cali Today News – Tổng thống Enrique Pena Nieto khẳng định Mexico sẽ không trả chi phí cho bức tường dọc biên giới Mỹ chỉ vài giờ sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết sẽ buộc Mexico làm việc này.

Ông Pena Nieto khuyến cáo Mexico sẽ chống trả nếu ông Trump tấn công Mexico về thương mại hoặc những lãnh vực khác, sử dụng hợp tác trên những vấn đề quan trọng như di trú và an ninh làm đòn bẩy.

mexico
ông Pena Nieto

Mặc dù không nêu đích danh ông Trump nhưng ông Pena Nieto tại buổi họp với các đại sứ Mexico vào hôm thứ tư đã ám chỉ đến Tổng thống Mỹ tương lai, người trong buổi họp báo trước đó thề sẽ đánh mạnh thuế nhập cảng từ Mexico và buộc nước này phải trả chi phí xây dựng bức tường biên giới.

Đe doạ của ông Trump khiến giá trị đồng Peso của Mexico sụt giảm mạnh xuống mức kỷ lục vào hôm thứ tư.
Ông Pena Nieto tuyên bố, đối thoại với Mỹ về thuế hoặc thoả thuận thương mại sẽ bao gồm đối thoại về hợp tác Mỹ-Mexico về di trú và an ninh.

Trong những năm gần đây, Mexico đã đẩy mạnh tuần cảnh dọc biên giới phía nam nhằm giúp Hoa Kỳ giảm làn sóng nhập cư từ Trung Mỹ và từ những nơi khác trên thế giới. Trong thời gian giữa tháng 10 năm 2014 và tháng 5 năm 2015, chính quyền Mexico bắt giữ nhiều người di cư Trung Mỹ hơn Tuần cảnh Biên giới Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Mexico và Hoa Kỳ cũng hợp tác chặt chẽ về những vấn đề an ninh, từ chia sẻ thông tin tình báo đến Merida Initative – hợp tác song phương ký kết vào năm 2017 nhằm giúp giảm quyền lực buôn bán ma tuý ở Mexico. Từ đó đến nay, chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp hơn 2 tỉ Mỹ kim cho Mexico huấn luyện cảnh sát và trang thiết bị an ninh tốt hơn.

Hiệu quả của việc đem an ninh và di trú ra mặc cả bị các chuyên gia đặt dấu hỏi vì Mỹ chi tiền nỗ lực an ninh cho quyền lợi của Mexico. Trong khi đó, Mexico thề sẽ giao thương với các quốc gia khác đáp trả đe doạ kinh tế của ông Trump được đánh giá sẽ có lợi hơn.

Trong bài phát biểu, ông Pena Nieto đề xuất, Mexico sẽ đẩy mạnh nỗ lực đa dạng kinh tế để ít phụ thuộc vào láng giềng, trong đó có thoả thuận thương mại với liên minh Âu châu. Hiện tại, hơn 80% xuất cảng của Mexico đều vào thị trường Mỹ. Đó là lý do tại sao nền kinh tế của nước này dễ bị tổn thương, dẫn đến việc bị ông Trump doạ sẽ xoá bỏ các thoả thuận thương mại và đánh thuế các công ty Mỹ chuyển công ăn việc làm sang đó.

Mới đây, hãng xe hơi Ford đã huỷ kế hoạch xây dựng nhà máy $1,6 tỉ Mỹ kim, chuyển sang mở rộng nhà máy ở Michigan. Và hãng Fiat Chrysler tuyên bố có thể buộc phải đóng cửa nhà máy ở Mexico nếu ông Trump đánh thuế 35% trên hàng nhập cảng từ Mexico.

Hương Giang (Theo LA Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img