Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mexico cho là xây tường sẽ làm ‘trầm trọng thêm tình hình lũ lụt’

Cali Today News – Khi Tòa Bạch Ốc đang thúc hối các nhà lập pháp trong Quốc Hội Mỹ phải bỏ phiếu duyệt ngân sách trong đó có phần tài trợ cho chuyện xây tường biên giới, một khó khăn loại khác lại xuất hiện.

Đó là các kỹ sư của Mexico tin là bức tường này sẽ vi phạm một thỏa ước giữa hai quốc gia đã có từ 47 năm qua về chuyện quản lý nước của giòng sông Rio Grande chảy qua biên giới.

Nếu như chính phủ Mexico phản đối và mang chuyện này ra làm bằng chứng, rất có thể mọi việc sẽ phải được giải quyết trước một tòa án quốc tế, theo lời ông Antonio Rascon, chánh kỹ sư của cơ quan International Boundary and Water Commission của Mexico cho hay.

Photo Courtesy: NPR

Ông Rascon nói: “Một bức tường bằng bê tông cốt sắt sẽ ngăn chặn giòng nước sông chuyển dịch, nếu phía bên Mỹ có kế hoạch này, chúng tôi sẽ phản đối chắc chắn”

Bộ An Ninh Nội An của Hoa Kỳ vẫn chưa kết thúc bản hoạch định là bức tường này sẽ ra sao và sẽ được xây dựng ở đâu, nhưng có tin từ nội bộ là bức tường này có thể cao đến 30 feet và được làm bằng vật liệu rất kiên cố.

Ông Rascon nhận định: “Chúng tôi không đồng ý chuyện xây dựng bức tường kiên cố trong một vùng đồng bằng dễ bị nguy cơ lũ lụt, Hoa Kỳ đã xây dựng 700 dặm hàng rào và chúng tôi đã phản đối từ năm 1992, nếu mưa to thì tình trạng lũ lụt rất tệ hại”

Đào Nguyên (NPR)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments