Monday, January 30, 2023
spot_img

Mexico bác bỏ chuyện chính phủ khuyến khích di dân lậu vào Hoa Kỳ

Trump: ‘Mexico đang cười nhạo luật di trú của Mỹ’, phải xây tường

CNN – Chính phủ Mexico đã bác bỏ các tố cáo của TT Trump là chính phủ xứ này đã không làm gì cả để ngăn chặn làn sóng di dân lậu tràn vào Hoa Kỳ, trong một tuyên bố Mexico cho hay không hề cổ súy cho bất cứ hành vi nào như thế.

Hôm qua TT Trump đã gửi ra các twitter tố cáo ‘các nổ lực lơi lỏng” của chính phủ Mexico khi ông đề cập đến một đoàn người di dân đang hướng về biên giới của Hoa Kỳ.

TT Trump viết: “Mexico làm rất ít, hay không làm gì hết, nhằm ngăn chặn giòng người đổ vào Mexico và sau đó tìm cách nhập lậu vào Mỹ. Các viên chức Mexico cười nhạo luật di dân của Hoa Kỳ. Mexico phải ngưng lại chuyện đưa người và ma túy qua biên giới Mỹ, hoặc tôi sẽ ngưng gửi tiền cho họ qua NAFTA, chúng ta cần bức tường biên giới!”

Một đoàn người ở Trung Mỹ đổ về Mexico sau đó tìm cách nhập lậu qua Mỹ. Photo Credit: CNN

Hiện có khoảng 1,100 người trong đoàn caravan lữ hành đi xuyên qua Mexico tiến về hướng Mỹ, do nhóm Pueblo Sin Fronteras (Những Người không Biên Giới) tổ chức. Những người tổ chức cho hay mục tiêu của đoàn người này là ‘chạy trốn Trung Mỹ’ và tìm kiếm cuộc đời tị nạn ở Mexico hay ở Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại Giao Mexico nói đoàn người này gồm đa số là cư dân từ Guetemala, Honduras và El Salvador và có khoảng 400 người trong số họ không đi vào Mexico một cách hợp pháp đã bị nhân viên an ninh của Mexico trục xuất trở về nguyên quán.

Trong bản tuyên bố của mình, Bộ Ngoại Giao của Mexico khẳng định là “chính phủ Mexico không bao giờ cổ động cho chuyện di dân bất hợp pháp, dù bất cứ trong hoàn cảnh nào”

Bộ Ngoại Giao Mexico còn khẳng định là ‘chúng tôi không ấn định chủ trương di dân cho Hoa Kỳ hay cho bất cứ quốc gia nào, chúng tôi sẽ quyết định ai là người trong đoàn lữ hành này có quyền vào Mexico và ai phải quay về’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments