Meta hôm thứ Tư thông báo rằng họ đã xóa hàng trăm tài khoản, trang và nhóm có liên quan đến nỗ lực của Trung Quốc nhằm lan truyền thông tin sai lệch về việc Hoa Kỳ gây áp lực buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đổ lỗi đại dịch COVID-19 cho Trung Quốc.

Theo Báo cáo về mối đe dọa của Meta, trong đó trình bày chi tiết việc gỡ bỏ các trang ở nhiều quốc gia có liên quan đến hành vi phối hợp không xác thực trên Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác, nỗ lực bắt đầu vào tháng 7 với một tài khoản Facebook duy nhất có mục đích là một nhà sinh vật học người Thụy Sĩ tên là Wilson Edwards.

Tài khoản giả mạo được liên kết với Edwards, người mà chính quyền Thụy Sĩ sau đó đã xác nhận với Meta là không có thực, tuyên bố rằng chính quyềnMỹ đã can thiệp và gây sức ép lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để điều tra Trung Quốc về nguồn gốc của virus Covid-19 . Trong vòng hai ngày, bài đăng đã được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin và hàng trăm tài khoản mạng xã hội lan truyền.

Ben Nimmo, Trưởng nhóm Tình báo Mối đe dọa IO Toàn cầu và Mối đe dọa IO tại Meta, đã viết trong báo cáo rằng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các viên chức chính phủ Trung Quốc đã tương tác với bài đăng trong vòng một giờ kể từ khi bài đăng đó được đưa lên mạng và các nhân viên chính phủ Trung Quốc đã giúp khuếch đại bài.

Nimmo nói với các phóng viên trong cuộc gọi hôm thứ Tư: “Trên thực tế, nó hoạt động giống như một Sảnh Gương, phản ánh liên tục tính cách giả mạo ban đầu và thông tin chống Mỹ”

Tài khoản giả mạo ban đầu đã bị Facebook xóa vào tháng 8, với 524 tài khoản Facebook khác sau đó bị gỡ xuống, cùng với 20 trang Facebook, 4 nhóm và 86 tài khoản Instagram. Hơn 70.000 tài khoản Facebook đã theo dõi một trong các trang trước khi bị gỡ xuống.

Các hoạt động này bao gồm việc xóa hàng trăm tài khoản Facebook và Instagram có liên quan đến Hamas và Dải Gaza nhắm mục tiêu vào các cá nhân ở Palestine, Ai Cập và Israel, những kẻ giả danh là hãng tin tức.

Meta cũng đã xóa gần 30 tài khoản Facebook, bốn nhóm Facebook, hai sự kiện Facebook và bốn tài khoản Instagram có liên quan đến Ba Lan đang nhắm mục tiêu vào các cá nhân ở Belarus và Iraq liên quan đến mối quan tâm nhập cư giữa Belarus và Liên minh châu Âu. Các tài khoản này hoạt động để khuếch đại thông điệp rằng cuộc sống ở EU rất khó khăn, cũng như việc vượt biên từ Belarus sang Ba Lan.

Meta cũng đã xóa một mạng lưới gồm hàng chục tài khoản Facebook và Instagram có liên kết với KGB Belarus, giả danh nhà báo và nhà hoạt động để nhắm mục tiêu vào các cá nhân ở Trung Đông và châu Âu với tuyên bố rằng Ba Lan đối xử thô bạo với người di cư.

Meta cũng đã gỡ bỏ một mạng lưới hoạt động phối hợp không xác thực gắn liền với Việt Nam, sử dụng hàng loạt báo cáo về các tuyên bố sai sự thật xung quanh mối quan ngại về các bài đăng của các nhà hoạt động chỉ trích chính phủ Việt Nam nhằm gây áp lực buộc Facebook phải gỡ các bài đăng của các nhà hoạt động này. Một mạng lưới các tài khoản tiêm chủng chống COVID-19 có nguồn gốc ở Pháp và Ý nhắm mục tiêu vào các chuyên gia y tế, nhà báo và viên chức có hành vi quấy rối cũng đã bị xóa.

Graphika đã phát hành một báo cáo riêng vào hôm thứ Tư về các tài khoản có liên kết với Pháp và Ý, mô tả đây là một “chiến dịch chiến tranh tâm lý” nhằm quấy rối những cá nhân ủng hộ nỗ lực y tế cộng đồng COVID-19, với chiến dịch dựa trên thông tin sai lệch về sức khỏe.

Meta, công ty mẹ của Facebook, sẽ tiếp tục chia sẻ các báo cáo về các cụm hành vi không xác thực trong tương lai bị xóa khỏi các trang web của mình.

“Khi chúng tôi tiếp tục xây dựng sự hiểu biết của mình về những mối đe dọa đang nổi lên này, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những phát hiện của mình với các đồng nghiệp trong ngành, các nhà nghiên cứu độc lập, cơ quan thực thi pháp luật và các nhà hoạch định chính sách để chúng tôi có thể cùng nhau cải thiện khả năng phòng vệ của mình”, các viên chức Meta viết.

Th