Sunday, December 4, 2022
spot_img

Mệt mỏi làm giấy xác nhận F0 và quyết định hết thời gian cách ly y tế  

Không chỉ mệt mỏi trong giai đoạn điều trị COVID-19, sau khi khỏi bệnh người bệnh còn mệt mỏi trong hành trình đi làm giấy xác nhận F0 và quyết định hết thời gian cách ly y tế để làm các thủ tục hưởng chế độ Bảo hiểm Xã hội (BHXH)…

Truyền thông Nhà nước CSVN ghi nhận trên địa bàn TP.Hà Nội, xuất hiện tình trạng mỗi nơi làm một kiểu trong việc cấp giấy xác nhận F0 và quyết định hết thời gian cách ly y tế cho những bệnh nhân đã khỏi bệnh COVID-19.

Theo phản ánh của truyền thông Nhà nước Việt Nam, để có được giấy tờ trên, người đã bị F0 sau 7 ngày hết cách ly y tế thì ra trạm y tế phường nơi cư trú để lấy số, ngày quyết định cách ly và thông báo hết cách ly rồi đến UBND phường xin dấu đỏ. Sau đó, người đã bị F0 mang trình tự đó quay trở lại trạm y tế phường để xin giấy xác nhận khỏi bệnh.

Hoặc ở nơi khác, nhà chức trách sở tại quy định, người đã bị F0 thì liên lạc trạm y tế phường, sau đó được nhân viên y tế trạm hướng dẫn khai các thủ tục gồm họ tên, tuổi, triệu chứng mắc, có kết quả dương tính khi nào ? Loại vaccine đã tiêm… khai xong thì sẽ được cấp giấy chứng nhận F0.

Người mắc COVID-19 tại Việt Nam cần giấy xác nhận F0 và quyết định hết thời gian cách ly y tế, đặc biệt là đối với người lao động bởi đây là điều kiện để làm các thủ tục hưởng BHXH và một số quyền lợi thụ hưởng khác trong thời gian nghỉ việc, cách ly vì điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, như đã nói trên là do tình trạng mỗi nơi làm mỗi khác, có những thủ tục quy định khác nhau cộng với tình trạng F0 tại Việt Nam hiện đang gia tăng, nhiều trạm y tế xuất hiện tình trạng quá tải và cán bộ chức năng không hướng dẫn người dân kỹ lưỡng nên khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn đi làm thủ tục. Đó là chưa nói, việc tập trung đông tại các trạm y tế và UBND phường tiềm ẩn khá nhiều rủi ro làm lây lan dịch bệnh./.

 

THIÊN HÀ (tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments