Sunday, November 27, 2022
spot_img

Merrick Garland: Sẽ truy tố tất cả thủ phạm gây ra 6/1, bất cứ mức độ nào 

(US News) – Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland vào thứ Tư thề sẽ buộc tất cả những người tham gia bạo động ngày 6 tháng 1 phải chịu trách nhiệm, cho dù họ có mặt ở Điện Capitol hay phạm tội ác chung quanh những sự kiện trong ngày hôm đó. Lãnh đạo Bộ  Tư pháp cho hay, các nhà điều tra đang thu thập bằng chứng các vụ phức tạp và nghiêm trọng hơn, và sẽ truy tố “ở bất cứ mức độ nào.” 

Garland gởi đến đến đồng bào Mỹ một thông điệp rõ ràng khi họ đang bất mãn chứng kiến tình trạng truy tố những kẻ chịu trách nhiệm các vụ tấn công ngày 6 tháng 1 diễn ra rất chậm chạp: Kiên nhẫn. Chúng tôi sẽ hoàn tất!

Và đối với những người ở cấp cao hơn, những người có thể đang nghĩ 1 năm sau vụ tấn công, giờ họ có thể đã ngoài vòng nguy hiểm: Đừng cảm thấy dễ chịu. Hay nói cách khác: Hãy cẩn thận, sẽ đến lượt quý vị! 

“Những hành động chúng ta thực hiện lâu nay sẽ không phải là những hành động cuối cùng,” Garland nói trong bài phát biểu chính thức trước nhân viên Bộ Tư pháp, nêu cụ thể hơn 725 vụ bắt giữ, gần 165 nhận tội và những cuộc điều tra đang diễn ra. 

“Bộ Tư pháp cam kết buộc tất cả những kẻ đã gây ra ngày 6 tháng 1, ở bất cứ mức độ nào, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, cho dù họ có mặt ngày hôm đó, hay chịu trách nhiệm hình sự đối với vụ tấn công vào nền dân chủ của chúng ta. Chúng tôi sẽ theo đuổi  sự thật đến cùng,” Tổng trưởng Tư pháp nói. 

Garland nhắc đến những vụ hành hung Cảnh sát Capitol  và các cảnh sát D.C, và yêu cầu mặc niệm tưởng nhớ những người đã hy sinh bảo vệ Điện Capitol. “Những kẻ liên quan phải chịu trách nhiệm. Và đây là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi tại Bộ Tư pháp,” Tổng trưởng nói. 

Garland đưa ra những ý kiến trên chỉ một ngày trước khi quốc gia kỷ niệm một năm ngày nền dân chủ bị tấn công. Vào thứ 5, Tổng thống Joe Biden và Vic President Kamala Harris sẽ có bài phát biểu về 6/1. Cộng hoà đang tìm cách lên án bạo động 6/1 nhưng tránh nhắc đến Trump. 

Tổng trưởng Tư pháp không nhắc đến tên cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng những ý kiến của ông, cùng với lời nhắc nhở  luật pháp sẽ được thực thi chống lại những người có thế lực hoặc không có thế lực, từ viên chức thực thi công lực hàng đầu của quốc gia làm gia tăng khả năng Trump hoặc các cộng sự thân cận có thể đối mặt với những cáo buộc. 

“Có những câu hỏi rằng điều tra sẽ mất bao lâu, và chính xác chúng ta đang làm gì,” Garland nói. “Câu trả lời của chúng tôi là, và sẽ tiếp tục là, cho dù mất bao lâu, cần bất cứ điều gì để thực thi công lý phù hợp với sự thật và luật pháp.” 

Garland cam kết buộc tất cả mọi người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhưng ông tỏ  ra thận trọng rằng thủ tục đòi hỏi điều tra kỹ lưỡng và theo phương pháp bắt đầu từ dưới lên rất thông dụng trong những cuộc điều tra rộng lớn. Có được những thỏa thuận nhận tội và hợp tác từ những kẻ nhận tội để đổi lấy cáo buộc nhẹ tội hơn đã giúp công tố viên có được thông tin và bằng chứng cần thiết để có thể đi xa hơn. 

“Tôi hiểu đây có thể không phải là câu trả lời mà một số đang trông đợi,” Tổng trưởng nói. “Nhưng chúng tôi sẽ và phải lên tiếng qua công tác của mình. Bất cứ điều gì khác đều gây nguy hiểm cho khả năng tồn tại của cuộc điều tra của chúng tôi, và tự do dân sự của công dân chúng ta.”

Garland cũng nhắc nhở đội ngũ nhân viên của mình rằng, đe doạ vẫn đang diễn ra,  các viên chức bầu cử, viên chức đắc cử, giáo viên, và nhân viên giáo vụ, tiếp viên hàng không và những người khác vẫn đang đối mặt với quấy rối và đe doạ tính mạng. Một thành viên Quốc hội, theo Garland, nhận được tin nhắn hỏi bà có biết một vỏ đạn 50mm sẽ làm gì với đầu người hay không. Tổng trưởng cho hay, Bộ Tư pháp cũng sẽ tiếp tục điều tra và truy tố những đe doạ như vậy. 

“Chúng tôi sẽ không điều tra hay truy tố người ta vì quan điểm của họ, nhưng những đe doạ bạo lực thực sự nằm ngoài Tu chính Án thứ nhất,” Garland tuyên bố. 

Hương Giang (Theo US News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments