Friday, January 27, 2023
spot_img

Merrick Garland đối mặt với sóng gió vì cuộc điều tra Trump

Cali Today News – Sự hội tụ của các cuộc điều tra chống lại cựu Tổng thống Trump, dẫn đầu bởi việc FBI khám xét ngôi nhà Mar-a-Lago của ông ở Florida để tìm các tài liệu mật, đã đặt Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland vào tâm điểm của một cơn bão chính trị.

Đảng Cộng Hòa, do cựu Tổng thống Trump lãnh đạo, đã công kích Bộ Tư pháp của Garland là có động cơ chính trị và thề sẽ điều tra hành động của ông nếu đảng này chiếm lại Hạ viện vào tháng 11 tới.

Đảng Dân chủ hầu như đã cho Garland không gian để thực hiện công việc của mình, nhưng một số người theo chủ nghĩa tự do cho rằng đã có bằng chứng rõ ràng để buộc tội Trump và đã đặt câu hỏi tại sao Bộ trưởng Tư Pháp không tiến hành về phía trước.

Merrick Garland

Đối với một số chuyên viên và những người quen biết Garland, thì phong cách của cựu thẩm phán khiến ông ta trở thành người phù hợp cho công việc vào thời điểm mà mọi con mắt đều đổ dồn vào ông ta.

Alan Morrison, phó hiệu trưởng tại Trường Luật Đại học George Washington, người đã biết Garland trong nhiều năm trước, cho biết: “Tôi không nghĩ rằng ông ấy bị tê liệt và sợ phải hành động”.

“Nhận được lệnh khám xét là một bước ngoặc lớn đối với cựu tổng thống. Ông ấy cho thấy ông ấy sẵn sàng thực hiện những hành động quan trọng. Nhưng tôi nghĩ nước Mỹ sẽ tốt hơn nên có một người thận trọng ở đó hơn là một người nào đó đã đưa ra quyết định chỉ để đưa ra quyết định ”.

Sau bốn năm Bộ Tư pháp Trump phải đối mặt với áp lực chính trị từ tổng thống và bị cáo buộc nghiêng về lợi ích của đảng trong Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Biden cam kết sẽ khôi phục tính độc lập cho cơ quan này và bổ nhiệm Garland, người được đề cử vào Tối cao pháp viện vào năm 2016 nhưng không bao giờ nhận được một phiên điều trần từ đảng Cộng hòa.

Garland đã được phê chuẩn bằng một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng, với tỷ lệ 70-30, vào tháng 3 năm 2021. Nhưng nỗ lực phi chính trị hóa Bộ Tư pháp đã gặp trở ngại lớn với một loạt hoạt động điều tra về Trump, đẩy Garland trở thành tâm điểm chú ý.

Một số người Đảng Dân chủ đã bày tỏ sự thất vọng về những gì họ coi là tốc độ băng giá trong việc thăm dò các hành động của Trump vào khoảng ngày 6 tháng 1 năm 2021. Những lời chỉ trích đó nổi lên khi một ủy ban Hạ viện điều tra vụ tấn công tòa nhà quốc hội tổ chức các phiên điều trần công khai với những cáo buộc mới về lời kêu gọi của Trump trước ngày 6 và không hành động vào ngày xảy ra vụ tấn công.

Việc FBI khám xét Mar-a-Lago vào tháng 8 để thu hồi các tài liệu chính phủ rất nhạy cảm mà Trump đã mang về nhà chỉ làm tăng thêm sự kêu gọi của một số người theo chủ nghĩa tự do về việc Garland ra tay hành động chống lại cựu tổng thống.

Thêm vào những lời chỉ trích, James Zirin, một cựu công tố viên liên bang từng phục vụ trong chính quyền của cựu Thị trưởng Thành phố New York Michael Bloomberg (D), đã viết trong một phần ý kiến cho The Hill rằng Garland có thể đã mắc sai lầm trong cách xử lý của Bộ Tư pháp đối với Vụ án Mar-a-Lago sau khi Thẩm phán Aileen Cannon phán quyết một trọng tài đặc biệt nên được chỉ định để thẩm định các tài liệu bị thu giữ.

Trong khi đó, Garland và cơ quan của ông đã tiếp lửa từ các đảng Cộng hòa, những người hầu như tập hợp khắp nơi xung quanh Trump và cáo buộc Bộ Tư Pháp và giám đốc FBI đứng đầu một cuộc săn phù thủy chính trị.

Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã cam kết sẽ điều tra Garland nếu Cộng Hòa chiếm lại đa số Hạ viện vào tháng 11 tới. Những người khác đã than phiền rộng rãi rằng Bộ Trưởng Tư Pháp đã “vũ khí hóa” Bộ Tư pháp trong việc phê duyệt lệnh khám xét Mar-a-Lago, mặc dù sau nhiều tháng nỗ lực lấy lại các tài liệu nhạy cảm từ Trump.

Bản thân Trump đã không trực tiếp nhắc đến tên Bộ Trưởng Tư Pháp, nhưng ông đã không ngừng cáo buộc FBI và Bộ Tư pháp nhắm mục tiêu vào ông vì lo ngại ông có thể tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

“Những gì họ đã làm thật là khủng khiếp,” Trump nói với người dẫn chương trình phát thanh bảo thủ Hugh Hewitt vào hôm thứ Năm. “Và tôi không nghĩ mọi người sẽ ủng hộ nó. Nếu bạn nhận thấy, số phiếu ủng hộ khi thăm dò là cao nhất mà họ từng có. Mọi người sẽ không ủng hộ thứ này. Họ đã vũ khí hóa Bộ Tư pháp và FBI. “

Về phần mình, Garland đã kiên định tránh cân nhắc công khai trừ khi anh ta tin rằng điều đó là hoàn toàn cần thiết, như trường hợp sau khi FBI tiến hành lục soát Mar-a-Lago.

Ông ta đã bác bỏ ý tưởng rằng ông ta hoặc nhóm của ông ta sẽ bị ảnh hưởng bởi những cân nhắc chính trị hoặc áp lực của công chúng theo cách này hay cách khác.

Garland nói với NBC News trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi vào tháng Bảy: “Áp lực duy nhất mà tôi, các công tố viên của tôi hoặc các đặc vụ cảm thấy là áp lực phải làm điều đúng đắn. “Đó là cách duy nhất chúng tôi có thể theo đuổi pháp quyền, đó là cách duy nhất chúng tôi có thể giữ niềm tin của người dân Mỹ vào pháp quyền, một phần thiết yếu của hệ thống dân chủ của chúng tôi.”

Biden đã chính thức giới thiệu Garland là lựa chọn của ông để lãnh đạo Bộ Tư pháp vào ngày 7 tháng 1 năm 2021, một ngày sau cuộc bạo động tại Điện Capitol. Với thời điểm và thực tế là vụ Mar-a-Lago chỉ mới được công khai gần đây, các chuyên gia cho rằng Garland rõ ràng không được chọn vì khả năng chịu đựng áp lực của dư luận về các cuộc thăm dò liên quan đến Trump trong đầu.

Tuy nhiên, cựu tổng thống luôn chú ý đến những gì Bộ Tư pháp Biden đã thực hiện khi đưa ra nhiều cuộc điều tra khác nhau về tài chính của Trump, những tuyên bố của ông về cuộc bầu cử năm 2020 và hành vi của ông vào ngày 6 tháng 1.

Matt Bennett, một cựu nhân viên của cựu TT Clinton và là người đồng sáng lập think tank Third Way, cho biết: “Họ rõ ràng là người có tư tưởng cứng rắn và không đối xử với Trump như thể ông ấy thượng tôn pháp luật. Nhưng họ cũng vô cùng thận trọng, nhạy bén với lời cáo buộc chính trị hóa bộ này. Đó là một sự cân bằng khó khăn, nhưng tôi nghĩ anh ấy đang ổn. “

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments