Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Merrick Garland đệ thỉnh nguyện yêu cầu toà công bố trát khám xét Mar-a-Lago

(Washington Post) – Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland vào thứ 5 thông báo, Bộ Tư pháp đệ thỉnh nguyện yêu cầu  tòa công khai trát khám xét tư dinh của cựu  Tổng thống Donald Trump được Thẩm phán phê chuẩn cho FBI. 

Lưu ý mối quan tâm đáng kể của công chúng đối với vấn đề này, Garland cho biết, đích thân ông đã cho phép yêu cầu trát khám xét. Và ông quyết định đệ thỉnh nguyện công bố tài liệu này vì ông Trump công khai tiết lộ “cuộc đột kích” vào thứ Hai, tạo ra một cơn bão tin tức và phản ứng trái chiều. 

“Mối quan tâm rõ ràng và mạnh mẽ của công chúng trong việc tìm hiểu những gì đã xảy ra trong những tình huống này hậu thuẫn việc công bố,” thỉnh nguyện ghi. “Mặc dù vậy, cựu Tổng thống nên có một cơ hội hồi đáp Thỉnh nguyện này và phản đối, kể cả liên quan đến ‘bất cứ lợi ích riêng tư hợp pháp nào,’hay những ‘thiệt hại’ có thể xảy ra nếu những tài liệu này được công khai.”

Tuyên bố của Garland vào thứ 5 đánh dấu sự xuất hiện công khai hay ý kiến đầu tiên của Tổng trưởng Tư pháp kể từ khi FBI thực thi trát khám xét tại Mar-a-Lago, đem đi khoảng 10 thùng tài liệu sau khi mở két sắt và vào khu vực nhà kho được khóa kín. Cuộc khám xét là một trong những diễn biến kịch tính nhất trong một loạt các cuộc điều tra cựu  Tổng thống, trong đó có một số đang được tăng cường. 

Cuộc điều tra về việc giải quyết tài liệu chính phủ bắt đầu cách đây vài tháng, khi Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia tìm cách lấy lại số hồ sơ được đưa ra khỏi Toà Bạch Ốc về Mar-a-Lago. 15 thùng tài liệu và đồ vật, một số được đánh dấu Mật, được giao lại hồi đầu năm. Lưu trữ Quốc gia sau đó yêu cầu Bộ Tư pháp vào cuộc điều tra. 

Theo các nguồn tin xác nhận, toán của ông Trump vào mùa Xuân vừa qua nhận được trát đòi đại bồi thẩm đoàn liên quan đến cuộc điều tra. Mấy tuần sau khi ban hành trát đòi, các nhà điều tra ghé Mar-a-Lago, và toán của Trump giao cho họ một số tài liệu. 

Để giữ phù hợp với cách thực hành chung của Bộ Tư pháp, Garland hạn chế tiết lộ bất cứ thông tin chi tiết nào về cuộc điều tra, kể cả việc tại sao Bộ Tư pháp tin rằng cần thiết phải theo đuổi trát khám xét sau khi tống ra trát đòi, và những gì FBI tìm kiếm vào thứ Hai. 

Các nguồn tin thông thạo cuộc điều tra cho biết, cuộc điều tra tập trung vào việc liệu cựu Tổng thống hay các cố vấn của ông có giữ những tài liệu mật hay tài liệu khác lẽ ra phải nằm trong tay chính phủ từ sau khi kết thúc nhiệm kỳ. 

Áp lực buộc Garland phải lên tiếng để công chúng hiểu tại sao Bộ Tư pháp và toà liên bang tin bước đi bất thường thực thi trát khám xét tại tư dinh của cựu Tổng thống cần thiết. Nhưng Garland nhìn chung từ chối bàn về những cuộc điều tra đang diễn ra. “Duy trì luật pháp nghĩa là áp dụng luật công bằng không sợ hãi hay thiên vị,” Garland nói vào thứ 5. “Dưới sự giám sát của tôi, đó chính xác là những gì Bộ Tư pháp đang làm.” 

Trump và đồng minh từ chối công khai chia sẻ bản sao trát khám xét, ngay cả khi họ và những người ủng hộ lên án cuộc khám xét bất hợp pháp và mang động cơ chính trị, nhưng lại không cung cấp chứng cớ hậu thuẫn. 

Thẩm phán vào thứ 5 yêu cầu Bộ Tư pháp bàn với các luật sư của ông Trump, và báo cho toà biết liệu cựu  Tổng thống có phản đối việc công bố trát khám xét hay không trước 3h chiều thứ Sáu. 

Sau khi Garland xuất hiện thông báo thỉnh nguyện, Trump lên mạng xã hội của mình tiếp tục chỉ trích cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago. Nhưng ông không tỏ dấu hiệu liệu có phản đối thỉnh nguyện của chính phủ hay không. 

Nếu được công bố, trát khám xét sẽ cho thấy tài liệu gì FBI đang tìm kiếm tại Mar-a-Lago, và tội ác gì chúng có thể liên quan. Danh sách những món đồ được FBI đem đi khỏi Mar-a-Lago cũng được công bố. Tuy nhiên, chi tiết có thể bị hạn chế, đặc biệt nếu tài liệu thu giữ là tài liệu mật. 

Chỉ trích về cuộc khám xét đã làm dấy lên làn sóng đe dọa chống thực thi công lực trên các trang mạng xã hội và những nơi khác, cùng với những lời đe dọa chống lại thẩm phán liên bang đã phê chuẩn yêu cầu  trát khám xét. 

Vào thứ 5, Garland lên tiếng  bênh vực FBI mạnh mẽ, cho hay, ông sẽ “không im lặng đứng nhìn khi sự liêm chính của họ bị tấn công một cách bất công.” 

“Hàng ngày, họ bảo vệ đồng bào Mỹ khỏi tội phạm bạo lực, khủng bố và những  mối đe dọa khác đối với sự an toàn của họ, đồng thời bảo vệ các quyền dân sự của chúng ta,” Garland nói. “Họ làm như vậy với sự hy sinh cá nhân và rủi ro lớn cho bản thân, và tôi lấy làm hân hạnh khi được làm việc sát cánh cùng với họ.”

Hiệp hội Nhân viên Thực thi Công lực vào tối thứ Tư cho biết, thành viên cuả họ nhận được “những đe doạ bạo lực cực đoan” trong tuần này. “Toàn bộ thực thi công lực hiểu tính chất công việc khiến họ trở thành mục tiêu cho tội phạm,” Chủ tịch Hiệp hội, ông  Larry Cosme ghi. “Tuy nhiên, những đe doạ bạo lực mang động cơ chính trị chống lại FBI trong tuần này chưa từng có tiền lệ trong lịch sử gần đây, và hoàn toàn không thể chấp nhận được.” 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT