Saturday, November 26, 2022
spot_img

Merrick Garland bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt giám sát các cuộc điều tra Trump của DOJ 

WASHINGTON (New York Times) — Tổng trưởng Tư pháp Merrick B. Garland vào thứ Sáu bổ nhiệm Công tố Đặc biệt đảm nhiệm 2 cuộc điều tra hình sự quan trọng liên quan đến nỗ lực vai trò của cựu Tổng thống Donald Trump trong những sự kiện dẫn đến vụ tấn công Điện Capitol, cũng như việc ông ta đưa tài liệu Mật của chính phủ về cất giữ riêng. 

Cựu lãnh đạo Bộ phận liêm chính công của Bộ Tư pháp, ông Jack Smith, sẽ giám sát cuộc điều tra Trump giữ hồ sơ nhạy cảm của chính phủ tại Mar-a-Lago, và cuộc điều tra những hành động của ông trước ngày 6 tháng 1 năm 2021, ông Garland cho biết tại buổi họp báo. 

Garland từ lâu đã có quan điểm rõ ràng, Bộ Tư pháp có thể giải quyết bất cứ cuộc điều tra nào về cựu Tổng thống Donald J. Trump bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật. Theo Tổng trưởng, khả năng của Bộ giải quyết những tình huống khó khăn như vậy sẽ cho công chúng Mỹ thấy họ vượt trên tinh thần đảng phái nổi tiếng dưới thời Trump, và không đóng vai trò là vũ khí hay kẻ thù của bất kỳ đảng phái chính trị nào. Theo đánh giá của ông, không cần thiết phải bổ nhiệm luật sư đặc biệt giám sát bất cứ cuộc điều tra hình sự nào về cựu tổng thống. 

Nhưng quyết định tái tranh cử của cựu Tổng thống đã là Garland thay đổi.  Cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến cựu Tổng thống giải quyết tài liệu an ninh quốc gia và cản trở các nhà điều tra được xem là cuộc điều tra của Bộ Tư pháp của ông Biden nhắm vào đối thủ chính trị hàng đầu – một xung đột quyền lợi mà Garland không thể nào vượt qua. 

Khi thông báo bổ nhiệm Smith làm Công tố viên Đặc biệt, Garland thừa nhận điều đó. “Dựa trên những diễn biến gần đây, thông báo của cựu Tổng thống ra ứng tổng thống trong cuộc bầu cử lần sau, và ý định của đương kim Tổng thống cũng ra tranh cử, trở thành ứng cử viên của tổng thống đương nhiệm, tôi kết luận rằng bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt là  lợi ích công chúng,” Garland cho biết trong cuộc họp báo được tổ chức vội vàng tại trụ sở Bộ Tư pháp. “Những bổ nhiệm như vậy nhấn mạnh cam kết của Bộ Tư pháp đối với sự độc lập và trách nhiệm trong những vấn đề đặc biệt nhạy cảm.” 

“Tôi dự tính thực hiện các cuộc điều tra được giao phó, và bất cứ những truy tố nào từ kết quả điều tra, một cách độc lập và theo truyền thống tốt nhất của Bộ Tư pháp,” Smith ghi trong tuyên bố. Công tố viên đặc biệt thề các cuộc điều tra sẽ được thực hiện nhanh chóng “cho dù kết quả như thế nào theo sự thật và luật pháp quy định.” 

Theo quy định liên bang, Công tố viên Đặc biệt như ông Smith có quyền tự chủ trong công việc hàng ngày hơn các công tố viên thông thường, nhưng vẫn nằm dưới sự giám sát và kiểm soát của Tổng trưởng Tư pháp. Ngoài ra, nếu Smith cuối cùng quyết định truy tố Trump thì Garland vẫn là người phải phê chuẩn. 

Quyết định bổ nhiệm Smith được Garland ký vào thứ Sáu nêu danh Trump liên quan đến vụ tài liệu Mật. Quyết định cũng cho phép Công tố viên Đặc biệt “thực hiện cuộc điều tra đang diễn ra xem liệu có bất cứ ai hay thực thể nào vi phạm luật” liên quan đến việc “chuyển giao quyền lực hợp pháp” sau bầu cử năm 2020. 

Được gọi là Jack, ông Smith từng giữ chức Chánh công tố viên tại toà Hague truy tố tội phạm chiến tranh ở Kosovo từ năm 2018. Ông không có mặt trong buổi họp báo thông báo bổ nhiệm vì mới bị tai nạn xe đạp làm bị thương đầu gối. 

Là công tố viên Văn phòng Biện lý quận Đông New York, Smith nổi tiếng là người tự tin, lôi cuốn, không ngại giải quyết những vụ khó hay gây tranh cãi, theo nhiều đồng nghiệp cũ chia sẻ. 

Công tố viên đặc biệt là công tố viên bán độc lập được Bộ Tư pháp bổ nhiệm cho những cuộc điều tra cao cấp có thể có xung đột về quyền lợi. Họ chỉ bị cách chức nếu có hành vi sai trái, và Bộ phải cho Quốc hội hay nếu tổng trưởng Tư pháp phủ quyết một số bước mà công tố viên đặc biệt muốn thực hiện. 

Tuyên bố bổ nhiệm Công tố viên Đặc biệt của Garland làm giấy lên làn sóng chỉ trích từ cả hai phía. Trump và đồng  minh Cộng hoà lên án  việc này mang động cơ chính trị, trong khi giới cấp tiến chỉ trích quyết định này sẽ làm chậm lại việc  truy tố cựu Tổng thống. “Thật đáng hổ thẹn, và chỉ xảy ra vì tôi dẫn đầu trong các cuộc thăm dò lưỡng đảng,” Trump lên Fox News chỉ trích. 

Vòng xoáy chính trị chung quanh những cuộc điều tra Donald Trump được tăng cường trong tuần này khi Cộng hoà thắng Hạ viện. 

Vào thứ Sáu, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện gởi thư thông báo Tổng trưởng Garland ý định điều tra một số nhân vật trong Bộ Tư pháp đóng vai  trò trong những cuộc điều tra Donald Trump. Trong số những người Uỷ ban muốn thẩm vấn có Matthew Graves – Biện lý Hoa Kỳ tại Washington giám sát cuộc điều tra 6/1, và những công tố viên hàng đầu trong Ban an ninh quốc gia của Bộ đang tham gia vào cuộc điều tra Trump giải quyết tài liệu chính phủ. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments