Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Merrick Garland bổ nhiệm Công tố viên Đặc biệt điều tra tài liệu Joe Biden

(CaliToday – Tổng hợp) — Tổng trưởng Tư pháp Merrick B. Garland vào thứ 5 bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt đảm nhiệm cuộc điều tra việc Tổng thống Joe Biden giải quyết tài liệu mật dưới thời chính phủ Barack Obama.

Việc bổ nhiệm Robert Hur – cựu Biện lý Hoa Kỳ được Donald Trump bổ nhiệm tại Maryland vào năm 2017, và từ chức vào năm 2021 – diễn ra sau khi luật sư tư của Tổng thống phát giác tài liệu mật tại văn phòng cũ của ông ở Washington D.C và tại tư gia ở Wilmington, Delaware.

“Tôi thực sự tin tưởng các thủ tục bình thường của Bộ có thể giải quyết tất cả các cuộc điều tra một cách chính trực. Nhưng theo quy định, những trường hợp đặc biệt như ở đây được yêu cầu cần phải bổ nhiệm một Công tố viên đặc biệt xem xét vấn đề,” Garland nói. “Việc bổ nhiệm nhấn mạnh cho công chúng thấy cam kết của Cơ quan về tính độc lập và trách nhiệm, cũng như các vấn đề đặc biệt nhạy cảm và việc đưa ra các quyết định không tranh cãi chỉ dựa trên sự thật và luật pháp.”

Hur sẽ nhận được “tất cả nguồn tài nguyên cần thiết để thực hiện công việc của mình,” Tổng trưởng Tư pháp cho biết.

Việc bổ nhiệm đánh dấu thời điểm đặc biệt trong lịch sử Mỹ với các Công tố viên Đặc biệt điều tra đương kim Tổng thống và người tiền nhiệm trực tiếp cùng một lúc. Garland vào tháng 11 bổ nhiệm ông John Smith làm Công tố viên Đặc biệt giám sát các cuộc điều tra việc cựu Tổng thống Donald Trump đem tài liệu mật quốc phòng cất giữ tại Mar-a-Lago và nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử dẫn đến bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt cùng với Hạ viện mới hung hăng do Cộng hoà kiểm soát có nghĩa Biden phải luôn ở vào thế phòng thủ trong 2 năm tới.

Garland bổ nhiệm Công tố viên Đặc biệt diễn ra vài giờ sau khi Văn phòng Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc gởi ra tuyên bố cho biết, các cố vấn của Biden phát giác ra tài liệu được đánh dấu “Mật” tại hai nơi trong tư gia của ông ở Wilmington, Delaware. Những tài liệu này nằm tại khu vực cất giữ đồ trong garage và tại một căn phòng liền kề. Biden thường xuyên dành thời gian nghỉ cuối tuần ở nhà riêng trong khu rừng giàu có ven hồ.

Phát biểu vào thứ 5, Biden cho biết, những tài liệu này nằm trong garage khoá được khoá cẩn thận, và ông đang hợp tác đầy đủ với Bộ Tư pháp. “Chiếc Corvette của tôi nằm trong garage được khoá, không phải như nằm trên đường,” Tổng thống nhấn mạnh khi một ký giả đặt câu hỏi tại sao ông lại cất tài liệu mật tại một chiếc xe thể thao.

Bộ Tư pháp thẩm vấn những người liên quan đến Biden

Một vài người liên quan đến Tổng thống đã được thẩm vấn, phục vụ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, gồm các cựu cố vấn từ thời Biden làm Phó Tổng thống có thể liên quan đến việc đóng thùng, đóng gói hồ sơ và các vật dụng cá nhân, và một số người có thể biết tài liệu được phát giác vào ngày 2 tháng 11 đã đến văn phòng tư của ông Biden ở Washington như thế nào.

Danh tánh đa số những người đã được thẩm vấn hiện chưa rõ, và các nhà điều tra có thể thực hiện thêm những cuộc thẩm vấn khác trong tương lai.

Một viên chức Bộ Quốc phòng tiết lộ, Kathy Chung – Phó Giám đốc về Quy tắc tại Ngũ Giác đài – được thẩm vấn. Bà Chung làm phụ tá cao cấp cho Biden khi ông làm Phó Tổng thống.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT