Thursday, January 26, 2023
spot_img

Merkel cố giàn xếp nội bộ khi Bộ Trưởng Nội Vụ đe dọa từ chức

Reuters – Hôm thứ hai 2/7 nữ Thủ Tướng Angela Merkel của Đức cố gắng giàn xếp các bất đồng nội bộ trong chính phủ của bà về chính sách di dân, sau khi một bộ trưởng hàng đầu của chính phủ Đức đe dọa từ chức.

Hôm chủ nhật, Bộ Trưởng Nội Vụ Horst Seehofer đe dọa sẽ từ bỏ chức vụ, từ bỏ luôn ghế Chủ tịch đảng CSU của hạt Bavaria của bà Merkel trong một cuộc họp sôi nổi.

Các quan sát viên không rõ những tuyên bố của ông Seehofer thực sự cho thấy ông đã quá mệt mõi, hay ông có ý định gây sức ép mạnh mẽ lên bà Merkel về chủ trương di dân của chính phủ Đức.

Đảng CSU trong tuần đã đe dọa sẽ cho thực hiện nhiều kiểm soát an ninh gay gắt ở biên giới Đức, nếu như ban lãnh đạo đảng này nhận thấy những thỏa hiệp và đề nghị mà bà Merkel đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Châu Âu gần đây là không đủ để làm giảm áp lực về chuyện di dân cho Đức.

Bà Merkel thì luôn chống lại ý muốn ra tay hành động đơn phương của các giới chức của hạt Bavaria, vốn là nơi tập trung làn sóng di dân tràn vào Đức nhiều nhất, vì bà cho là làm như thế là ‘phạm luật chung của Châu Âu’

Thủ Tướng Đức bà Angela Merkel. Photo Credit: Reuters

Ông Seehofer hôm nay được các đồng nghiệp trong đảng khuyên nên nói chuyện lần cuối cùng với ba Merkel về vấn đề này để hai bên không còn bất đồng. Ông Seehofer cho hay ông sẽ cho biết quyết định cuối cùng của mình trong vòng 3 ngày tới.

Cuộc khủng hoảng về di dân ở Đức cũng phản ảnh mối bất đồng trong nhiều quốc gia Châu Âu, giữa nhóm chủ trương siết chặt biên giới và nhóm cho là nên nhận thêm nhiều người nhập cư vào.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments