Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Mercury: Diệp Thế Lân có thể thành nhà lãnh đạo trong hội đồng San Jose

Cali Today News – Chúng ta phải dành lời ca ngợi cho Diệp Thế Lân. Ông đã biến “điệp vụ bất khả thi” thành “khả thi”: đánh bại một đương kim nghị viên trong cuộc tranh đua vào Hội đồng thành phố San Jose.

Chưa hết, ông còn làm cho việc này trông dễ dàng. Sau cuộc tái kiểm phiếu toàn diện, Diệp Thế Lân dẫn 12 phiếu trước đương kim Nghị viên Nguyễn Mạnh – người đắc cử chiếc ghế nghị viên khu vực 4 đang bỏ trống sau khi ông Kansen Chu được bầu làm Dân biểu tiểu bang vào năm ngoái. Tại cuộc tranh cử đặc biệt này, ông Mạnh đã “đá” ông Lân ngay từ vòng ngoài bằng 13 phiếu. Và lần này, mọi việc đảo ngược.

Quận Santa Clara và Hội đồng thành phố đã công nhận kết quả ông Diệp Thế Lân thắng cử, nhưng ông Mạnh quyết định khởi kiện hòng lật ngược kết quả. Đây sẽ là chặng đường dài. Kết quả sít sao như vậy cho thấy ông Mạnh đã không sử dụng một năm tại nhiệm để gắn bó với cử tri của mình, giữ sự trung thành của lá phiếu.

Diệp Thế Lân hứa hẹn sẽ mang làn không khí trong lành mới.

Khi thua cuộc ở vòng sơ bộ trong cuộc đua vào năm 2015, thay vì tiếp tục duy trì hiện diện ở San Jose, Diệp Thế Lân dành 6 tháng khăn gói, rong ruổi khắp nơi trong nước. Trở về, ông quyết định nộp đơn ứng cử tranh với ông Mạnh chỉ vì nhận ngoài mình ra, sẽ không có ai xắn tay áo vào việc này.

Thực lòng mà nói, ban đầu chúng tôi không tin ông ta là một ứng cử viên nghiêm túc. Nhưng cường độ chiến dịch tranh cử của ông Lân đã chứng minh ngược lại. Một chiến dịch tranh cử rất gây chú ý, khởi đầu bằng hai bàn tay trắng, không có tổ chức nào hậu thuẫn.

Trong khi chiến dịch tranh cử của ông Mạnh diễn ra tốt đẹp thì chúng tôi vẫn không nhận ra ông đã “xa lánh” khu vực tranh cử của mình như thế nào. Ông thoải mái nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ trên làn sóng radio nhưng lại hiếm khi tham dự các hoạt động hay hội họp cộng đồng, thay vào đó ông để nhân viên mình đi thay.

Vấn đề này cùng với việc ông Mạnh gặp khó khăn trong việc hiểu rõ những đề xuất trước Hội đồng thành phố đã thuyết phục được ông Lân có thể là đại diện tốt hơn cho khu vực Berryessa, Bắc San Jose và Alviso.

Là một luật sư thông minh, có khả năng, ông Lân quan tâm đến đối thoại với người dân. Tốt nghiệp trường trung học Independence, và sau đó là trường luật, ông Lân dành 2 năm làm việc ở các tiểu bang quanh Vịnh Mexico, giúp người dân hứng chịu thảm họa tràn dầu BP lịch sử. Sau đó, ông làm việc trong Hội trợ giúp pháp lý ở San Jose.

Lân là người có tư duy độc lập. Ông ghi danh cử tri đảng Cộng hòa nhưng vì những vấn đề về tài chánh, nên ông lại làm việc với ban vận động tranh cử của Tổng thống Obama, và có những tư tưởng tiến bộ về các vấn đề xã hội như quyền phá thai và hôn nhân.

Ông Mạnh ủng hộ những chương trình nghị sự cho thành phố của đương kim Thị trưởng Sam Liccardo, nhưng ông sẽ không bao giờ là nhà lãnh đạo thực sự. Trong khi đó, khả năng hùng biện cá nhân giúp ông Lân thành một nhà lãnh đạo một cách tự nhiên.

Trong thời gian từ bây giờ đến tháng giêng – phụ thuộc vào vụ kiện – Diệp Thế Lân sẽ nhậm chức. Chúng tôi hy vọng ông sẽ phục vụ, đưa những vấn đề của cả khu vực 4 và của thành phố có hiệu lực ngay từ ngày đầu tiên.

Hương Giang (Lược dịch từ Mercury News Editorial đăng ngày 05/08/2016)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT