Saturday, December 9, 2023
spot_img

Melania Trump đến thăm biên giới lần thứ hai, gặp gỡ viên chức chính phủ

 

Phoenix (AP) — Đệ nhất Phu nhân vào hôm thứ 5 đã thực hiện chuyến đi thứ hai đến biên giới, gặp gỡ trực tiếp với nhân viên biên giới, những người đang thực thi chính sách di trú cứng rắn của Tổng thống.

“Tôi đến đây để hỗ trợ các bạn, và để giúp đỡ, bất cứ điều gì tôi có thể, thay mặt cho các trẻ em và gia đình,” bà Trump nói khi ngồi xuống với các viên chức tại cơ sở Tuần cảnh Biên Giới ở Tucson, Arizona. Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi.

Đây là chuyến đi thứ hai đến biên giới của Đệ nhất Phu nhân giữa làn sóng phản đối chính sách chia cắt trẻ em khỏi gia đình vượt biên bất hợp pháp hiện đang được tạm ngưng. Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều trẻ em chưa được đoàn tụ với gia đình.

“Bà ấy rất quan ngại và muốn bảo đảm chắc chắn các trẻ em được chăm sóc chu đáo,” phát ngôn nhân Stephanie Grisham tuyên bố trên chuyến bay. “Bà ấy không muốn nhìn thấy bố mẹ và con cái bị chia cắt.”

bà Melania Trump. Photo Credit: AP

Chuyến đi này, bà Melania Trump chọn trang phục ít gây tranh hơn với áo len màu đen và quần rộng màu trắng. Chuyến đi đầu tiên đến biên giới Mỹ-Mễ của Đệ nhất Phu nhân bị lu mờ bởi chiếc áo khoác in dòng chữ “Tôi thực sự không quan tâm, còn bạn thì sao?” Chiếc áo này làm dấy lên nhiều tranh luận, đồn đoán về thông điệp đứng đằng sau. Trong khi phát ngôn nhân văn phòng Đệ nhất Phu nhân khẳng định không thông điệp ẩn ý gì, thì ông Trump lại cho rằng, phu nhân của mình “không quan tâm đến truyền thông tin giả.”

Vào hôm thứ 5, bà Melania đã ghé thăm trung tâm tạm giữ trẻ em di dân ở Tucson, sau đó bà đến cơ sở của Bộ Y tế và Nhân sinh tại Phoenix.

Khi được hỏi liệu Đệ nhất Phu nhân có đồng tình với các chính sách của đức phu quân hay không, bà Grisham đáp, “Bà ấy chắc chắn tin vào luật biên giới mạnh mẽ và muốn Quốc hội thắt chặt các chính sách di trú, nhưng bà ấy cũng tin vào việc quản trị bằng trái tim,” bà Grisham nói.

Những người biểu tình chờ đợi bên ngoài cơ sở trông coi trẻ em di dân vượt biên bất hợp pháp của tổ chức Southwest Key ở Tucson, nhưng bà Melania lại đến văn phòng Quan thuế và Bảo vệ Biên giới, cơ quan giám sát nhân viên tuần cảnh biên giới và quan thuế. Những người biểu tình cũng tập trung bên ngoài một cơ sở của Southwest Key ở phía Tây thành phố Phoenix.

Hơn 2300 trẻ em bị tách khỏi bố mẹ tại biên giới trong mấy tuần qua, và một số được đưa vào các trung tâm có ký hợp đồng với chính phủ, cách bố mẹ chúng hàng trăm dặm. Tổng thống vào tuần trước ký sắc lệnh ngưng việc chia cắt các gia đình tại biên giới, tuy nhiên, sắc lệnh không giải quyết việc đoàn tụ trẻ em với bố mẹ.

Một thẩm phán liên bang tại San Diego vào hôm thứ Ba đã yêu cầu nhà chức trách đoàn tụ trẻ em di dân với bố mẹ chúng trong vòng 30 ngày, và 14 ngày đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Lệnh toà có thể gây ra một số vấn đề cho chính phủ.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img