Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Melania Trump đạo văn từ Michelle Obama

Cali Today News – Chắc chắn sẽ có nhiều người ủng hộ ông trùm bất động sản tỏ ra thất vọng, ngán ngẩm sau tối thứ hai ngày 8 tháng 7 sau hàng giờ trông đợi bà Melania Trump xuất hiện trên sân khấu đại hội Đảng Cộng hoà.

Ít nhất một đoạn trong bài phát biểu của phu nhân ứng cử viên Tổng thống – bà Melania Trump – tại buổi tối khai mạc Đại hội Đảng Cộng hoà được đạo văn từ bài diễn thuyết của bà Michelle Obama tại Đại hội Đảng Dân chủ cách đây gần 8 năm.

Sự giống nhau từng câu, sự tương đồng từng ý đến ngạc nhiên. Tranh cãi bùng lên làm lu mờ bài phát biểu vốn được trông chờ nhất hôm thứ hai.. Rõ ràng, ban vận động tranh cử của ông Donald Trump đã ký duyệt bài diễn thuyết.

Trước đó trong ngày, bà Melania Trump cho ký giả đài NBC Matt Lauer biết, “Tôi đọc qua một lần, vậy thôi, vì tôi viết … với một chút xíu giúp đỡ.”

Bài diễn văn của bà Melania vào tối thứ hai có đoạn: “Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ tôi đã cho tôi ấn tượng về những giá trị, đó là, làm việc chăm chỉ để đạt được những gì mong muốn trong cuộc sống, lời nói chính là sự gắn kết, và phải giữ lời hứa, nói là làm, cũng như đối xử tôn trọng người khác. Bố mẹ dạy dỗ, cho tôi thấy những giá trị và đạo đức trong đời sống hàng ngày. Đó là bài học tôi vẫn tiếp tục truyền sang cho con trai chúng tôi.”

Vào tối ngày 25 tháng 8, năm 2008, bà Michelle Obama chia sẻ: “Barack và tôi đều được nuôi dạy với nhiều giá trị giống nhau: phải làm việc chăm chỉ để đạt những gì mong muốn trong cuộc sống, lời nói chính là sự gắn kết, và phải giữ lời, nói là làm, đối xử người khác bằng sự tôn trọng và phẩm giá, thậm chí ngay cả khi không biết họ là ai, và cả khi không đồng ý với họ.

Barack và tôi đã xây dựng cuộc sống dựa trên những giá trị, và truyền cho thế hệ sau. Bởi vì chúng tôi muốn con cái mình, và tất cả trẻ em trên quốc gia này biết, nỗ lực tối đa để đạt được thành tựu mới vươn tới được giấc mơ, và sẵn sàng cống hiến để biến giấc mơ thành hiện thực.”

Chưa hết, cách truyền giá trị cho thế hệ sau cũng chẳng mấy khác biệt. Bà Melannia Trump vào tối thứ hai đã ca tụng gia đình: “Tôi sinh ra ở Slovenia, từng là một quốc gia cộng sản, nhỏ bé, xinh đẹp ở Trung Âu. Chị tôi, Ines, người phụ nữ phi thường và là người bạn tốt. Tôi được nuôi dưỡng bởi bố mẹ tuyệt vời. Mẹ tôi, Amalija, người mẹ tinh tế, lịch lãm, chăm chỉ đã đưa tôi đến với thời trang và sắc đẹp. Bố Viktor truyền cảm hứng đam mê kinh doanh và du lịch cho tôi. Sự thanh liêm chính trực, lòng nhân từ và trí tuệ của bố mẹ vẫn được tôi thừa hưởng cho đến ngày hôm nay, và cho tình yêu gia đình, yêu nước Mỹ của tôi.”

Trong khi đó, vào năm 2008, bà Michelle Obama đã nói: “Tôi đến đây với tư cách là con gái của công nhân thành phố, lớn lên ở khu phía nam thành phố Chicago. Mẹ tôi là một phụ nữ nội trợ. Tình yêu của bà luôn luôn là sức mạnh cho gia đình, và một trong những niềm vui lớn nhất của tôi là nhìn thấy sự thanh liêm chính trực, lòng nhân từ và trí tuệ của bà được các con gái tôi thừa hưởng.”

Cố vấn tranh cử của ông Trummp từ chối xác nhận ai, nếu có ai đó, trong ban vận động tranh cử giúp bà Melania viết bài diễn văn. Người viết các bài diễn thuyết chính cho ông Trump là Stephen Miller, và chương trình nghị sự cũng như các nhân vật lên sân khấu được chính lãnh đạo chiến lược của ban vận động tranh cử, ông Paul Manafort đảm trách.
Cho đến sáng sớm thứ ba, ban vận động tranh cử của ông Trump vẫn “án binh bất động” trước vấn đề này. Có nguồn tin cho biết, họ đang xem xét từng đoạn một của hai bài diễn văn, trong khi một số đổ lỗi cho truyền thông và đảng Dân chủ đã “đổ dầu vào lửa.”

Khi tranh cãi bùng ra, ông Trump ngay lập tức lên Twitter (như mọi khi): “Thật là vinh dự khi giới thiệu vợ tôi, Melania. Bài diễn văn và thái độ của cô ấy thật tuyệt vời. Rất tự hào!”

Một số người ủng hộ ông Trump trung thành gặp phải khó khăn trong việc giải thích sự tương đồng giữa hai bài phát biểu. Chẳng hạn, ông Jeffrey Lord, nhà bình luận và là người ủng hộ Trump, cho rằng đây là điều nghiêm trọng. Ông nhắc lại vụ bê bối đạo văn đã khiến ứng cử viên Phó tổng thống Joseph R. Biden Jr. “chìm nghỉm” trong mùa tranh cử năm 1988. Ông Lord cho rằng, phải có ai đó trong ban vận động tranh cử của ông Trump chịu trách nhiệm, và bất cứ ai thì cũng phải “ra đi.”

“Thành thật mà nói, tôi cảm thấy bị xúc phạm về những bài diễn văn khác hơn là việc Melania sao chép,” ông Jon Favreau – từng viết bài phát biểu cho đương kim Tổng thống Obama trước đây – đùa trên Twitter. Trong khi đó, bà Sarah Hurwitz – người viết diễn văn làm việc tại Toà Bạch Ốc và là người biên soạn bài phát biểu cho bà Michelle Obama vào năm 2008 – hiện chưa đưa ra lời bình luận.

Việc này chắc chưa dừng ở đây. Ban vận động tranh cử của ông Trump chắn chắn sẽ có giải pháp kịp thời, phải có ai đó được “làm vật tế thần,” hay đóng vai “Lê Lai cứu chúa.” Vấn đề quan trọng là cử tri phán xét việc này như thế nào khi mà bà Melania Trump được trông chờ nhất tối hôm qua, với niềm hy vọng lớn sẽ thay đổi được phần nào hình ảnh của ông Donald Trump dưới cái nhìn của một phụ nữ tinh tế, thông minh và gần gũi nhất.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT