Monday, December 11, 2023
spot_img

Meadows: Trump đã cân nhắc việc thay thế Kavanaugh vì bình luận ‘Tôi thích bia’

Theo một cuốn sách mới của cựu chánh văn phòng Mark Meadows, Tổng thống Donald Trump đã “xem xét” việc loại bỏ ứng cử viên được đề cử và thay vào đó là một “ứng cử viên khác”.

Không phải vì những cáo buộc rằng Kavanaugh đã tấn công tình dục Christine Blasey Ford khi còn học trung học, mà bởi vì ông đã nhắc tới từ “bia” 29 lần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện. “Tôi từng thích bia”, ông Kavanaug nói. “Tôi vẫn thích bia”. Tuy nhiên, với Donald Trump, ông là người không thích bia và cũng là người không thích sự nhiệt tình của ông Kavanaug dành cho loại đồ uống này 

Meadows viết rằng Trump, một người có tâm lý “cực kỳ khó chịu” bởi tuyên bố của Kavanaugh, đã đề xuất ý tưởng thay thế Kavanaugh. Meadows đã khuyên không nên làm như vậy vì sợ rằng “phản ứng ngược sẽ rất nghiêm trọng.”

Vào thời điểm ông đang có những dè dặt với Kavanaugh, Trump đã công khai chế nhạo lời khai của Blasey Ford tại một cuộc vận động và phủ nhận những lo ngại từ các nhà lập pháp GOP về sự việc của Kavanaugh khi là ứng viên Tòa án Tối cao.

Cuốn sách mới của Meadows, “The Chief’s Chief”, chứa đựng một số thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của Trump, phần lớn ca ngợi tổng thống thứ 45. Cuốn sách của Meadows, ra mắt vào thứ Ba, bảo vệ những tuyên bố sai lầm của Trump về một cuộc bầu cử bị đánh cắp, cung cấp các chi tiết thân mật về tình trạng sức khỏe của Trump, đưa ra những lời chỉ trích Trump và lặp lại sự hoang tưởng của Trump

Đôi khi, nó giống như một cuốn sách giáo khoa. Chẳng hạn, Meadows so sánh bài phát biểu của Trump khi trở lại Tòa Bạch Ốc sau khi nhập viện liên quan đến Covid của ông tại Walter Reed với bài phát biểu Gettysburg của Abraham Lincoln.

“Mặc dù bài phát biểu không hoàn toàn bóng bẩy như bài phát biểu Gettysburg, do Tổng thống Abraham Lincoln trình bày sau trận chiến đẫm máu nhất trong Nội chiến, nhưng nó có cùng một thông điệp mạnh mẽ  vào thời điểm đó.” Meadows viết.

Nhưng cuốn sách của Meadows cũng cung cấp những tiết lộ đã khiến Trump tức giận. Những vấn đề chính liên quan đến sức khỏe của Trump khi ông ấy chiến đấu với Covid-19 vào mùa thu năm 2020. Meadows tiết lộ rằng Trump đã xét nghiệm dương tính với Covid trước cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên với Joe Biden, có khả năng khiến hàng chục người bị nhiễm và nồng độ oxy trong máu của Trump giảm xuống xuống mức “thấp nguy hiểm”, trong khi Tòa BạcH Ốc vẽ một bức tranh khác về sức khỏe của tổng thống.

Meadows thừa nhận rằng trong khi Trump cố gắng đưa ra một bức tranh về sức mạnh, một cách riêng tư, ông đã phải chiến đấu với các triệu chứng nghiêm trọng của virus khi ở Walter Reed.

Đối với tất cả những lời khen ngợi của Meadows dành cho Trump, Meadows đưa ra rất nhiều lời chỉ trích đối với những người trong quỹ đạo của Trump. Ông mô tả người tiền nhiệm là Chánh văn phòng, Mick Mulvaney, đang đi ăn trưa khi Tòa bạcH Ốc  cố gắng ứng phó với đại dịch vào đầu tháng 3. Mulvaney đã ở Las Vegas trong một chuyến đi chơi golf, điều này khiến Trump trở nên mơ hồ

Meadows cũng nói rằng Trump đã “tức giận” khi tin tức rò rỉ cho báo chí rằng ông đã rút lui tới một phòng trú ẩn an toàn bên dưới Tòa Bạch Ốc khi các cuộc biểu tình bạo lực về vụ giết George Floyd nổ ra ở Washington. Meadows viết rằng Trump yêu cầu được biết ai đã làm rò rỉ tin tức và ra lệnh cho ông  tìm ra người đó có thể là ai.

Meadows viết: “Tôi đã có thể nói, dựa trên cách câu chuyện được tường thuật, rằng người tung tin có lẽ không phải là người có kiến ​​thức trực tiếp về các giao thức của Cơ quan Mật vụ. Cho đến ngày nay, mọi người đều có giả thuyết về việc rò rỉ đến từ đâu. Nếu được chỉ điểm, tôi sẽ nói rằng đó có thể là Stephanie Grisham, Emma Doyle, hoặc một người nào đó trong văn phòng Tổng Thống” 

Trong suốt cuốn sách của mình, Meadows – giống như ông chủ của mình – rất chú ý đến việc đưa tin của báo chí, lưu ý đến việc đưa tin tích cực và tiêu cực, đề cập đến tên các phóng viên và thảo luận về chế độ ăn uống truyền thông nổi tiếng của Trump.

Gần đây, Meadows nói rằng Trump đã bị những người ủng hộ thúc ép về việc liệu ông có tái tranh cử hay không vào năm 2024. Meadows kể lại cuộc trò chuyện với Trump sau khi chính quyền Biden rút lui khỏi Afghanistan vào mùa hè này và nói rằng sau các cuộc điện thoại gần đây với Trump, ông nghĩ Trump sẽ tranh cử

TH

 

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img