Saturday, December 9, 2023
spot_img

Meadows ngừng hợp tác với ủy ban 6/1

Washington – Mark Meadows, người từng là chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc cho cựu Tổng thống Donald Trump, cho biết hôm thứ Ba rằng ông sẽ ngừng hợp tác với ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Mỹ.

CNN lần đầu tiên đưa tin rằng Meadows sẽ ngừng hợp tác với ủy ban. Meadows xác nhận lập trường của mình trong một cuộc phỏng vấn với mạng tin tức trực tuyến Real America Voice, cho biết ủy ban dự định hỏi về các vấn đề mà ông  ta coi là được bảo vệ bởi đặc quyền hành pháp, mặc dù ông đã nỗ lực chia sẻ thông tin không được đặc quyền.

“Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy rằng bất chấp sự hợp tác của chúng tôi trong việc chia sẻ tài liệu với họ, họ đã ban hành trát đòi cho một nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba cố gắng lấy thông tin”, Meadows nói. “Tại thời điểm này, chúng tôi cảm thấy tốt nhất là chúng tôi nên tiếp tục sử dụng đặc quyền hành pháp và có vẻ như các tòa án sẽ phải cân nhắc về điều này.”

Quyết định của Meadows được đưa ra một tuần sau khi chủ tịch của ủy ban, Dân biểu Dân chủ Bennie Thompson, cho biết cựu Chánh văn phòng đang  hợp tác với ủy ban và đã chuyển hàng loạt tài liệu. Thompson cho biết tuần trước Meadows dự kiến ​​sẽ sớm xuất hiện sau khi từ chối ban đầu

George Terwilliger, luật sư của Meadows, vào thời điểm đó cho biết ông và thân chủ  của mình đang làm việc với ủy ban đặc biệt để đạt được thỏa thuận mà không yêu cầu Meadows từ bỏ đặc quyền điều hành.

Tháng trước, ủy ban đã đe dọa sẽ bỏ phiếu tội khinh thường chống lại Meadows nếu ông ta không hợp tác với họ 

Toàn thể Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại cựu chiến lược gia chính của Tòa Bạch Ốc  Steve Bannon vì khinh thường Quốc hội sau khi ông này từ chối tuân thủ trát đòi về lời khai và giao hồ sơ. Sau đó, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã cáo buộc Bannon với hai tội danh khinh thường Quốc hội. Bannon không nhận tội và các công tố viên liên bang đang thúc đẩy một phiên tòa diễn ra vào giữa tháng Tư.

Ủy ban đặc biệt ngày 6 tháng 1 đã công khai thừa nhận việc ban hành trát đòi cho 45 cá nhân và nhóm mà họ tin rằng có biết về các sự kiện xung quanh cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ, trong đó một đám đông những người ủng hộ Trump đã cố gắng ngăn chặn Quốc hội kiểm đếm số phiếu đại cử tri của mỗi bang.

Meadows nằm trong nhóm các cựu trợ phụ tá Tòa Bạch Ốc và đồng minh của cựu tổng thống sớm nhất nhận được trát đòi  từ Ủy ban Hạ viện, nơi muốn có tài liệu và lời khai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img