(Bloomberg) – Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows dự đoán sẽ không có thỏa thuận kích thích nào với Quốc hội cho đến cuối tháng 9 và tìm cách đổ lỗi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về sự chậm trễ này.

“Nếu chúng tôi quay lại phòng với một số ưu tiên của họ, chúng tôi có thể cắt giảm một thỏa thuận – tổng thống muốn làm điều đó. Nhưng tôi không lạc quan, ”Meadows nói trong một cuộc phỏng vấn với Politico hôm thứ Tư. 

Meadows cho biết Pelosi sẽ tìm cách kết hợp kích thích với giải pháp cần thiết để ngăn chặn việc đóng cửa ngày 1 tháng 10 của các cơ quan liên bang

Các đảng viên Đảng Dân chủ tiếp tục đưa ra đề xuất giảm 1 nghìn tỷ USD nếu Tòa Bạch Ốc giảm 1 nghìn tỷ USD của họ, Hammill nói. Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer ban đầu đã tìm kiếm 3,4 nghìn tỷ đô la cứu trợ, trong khi  đảng Cộng hòa là 1 nghìn tỷ đô la.

Hai bên đã bế tắc về dự luật cứu trợ vi rút tiếp theo kể từ khi các cuộc đàm phán nổ ra vào ngày 7 tháng 8. Viện trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương và hổ trợ tiền thất nghiệp bổ sung là những điểm đáng chú ý nhất

Tổng thống Donald Trump kể từ đó đã thực hiện trợ cấp thất nghiệp liên bang tạm thời mới 300 đô la mỗi tuần bằng cách sử dụng một quỹ cứu trợ thiên tai. Tuy nhiên, chương trình tỏ ra khó thực hiện và dự kiến ​​sẽ hết tiền trong vòng hơn một tháng nữa.

Việc trì hoãn kích thích diễn ra khi các nhà kinh tế ngày càng cảnh báo rằng Mỹ có nguy cơ suy thoái kéo dài nếu Quốc hội không cung cấp các quỹ cứu trợ từ 1 nghìn tỷ đến 2 nghìn tỷ USD vào mùa thu này. 

Cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen viết với nhà kinh tế Jared Bernstein trên tờ New York Times hôm thứ Hai rằng: “Khi tỷ lệ thất nghiệp cao đặc biệt và lạm phát ở mức thấp như hiện nay, nền kinh tế cần nhiều chi tiêu tài chính hơn để hỗ trợ việc tuyển dụng”. Quốc hội “không thể mong đợi Fed tự mình giữ mọi thứ cùng nhau,” họ viết.

Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đang tích cực chuẩn bị cho khả năng kết hợp các cuộc đàm phán về tài trợ thường xuyên của chính phủ với các cuộc đàm phán về kích thích. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã đưa ra một bản thảo thảo luận về một dự luật kích thích thu nhỏ sẽ kéo dài 300 đô la mỗi tuần trợ cấp thất nghiệp đến hết tháng 12.

Một nhà lập pháp Đảng Cộng hòa nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng ông đã tham gia các cuộc gọi hội nghị về dự luật kích thích kinh tế và không có chuyển động nào trong động lực tìm kiếm gói cứu trợ kể từ đầu kỳ nghỉ tháng 8. Đảng Cộng hòa cho biết, vẫn còn chia rẽ về cách tiếp cận tốt nhất, trong đó vấn đề làm thế nào để xử lý các khoản trợ cấp thất nghiệp tăng thêm vẫn là một vấn đề quan trọng đối với nhiều người.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ lần đầu tiên ra điều trần tại Quốc hội vào thứ Ba tới kể từ khi các cuộc đàm phán bị đình trệ. Đó là tại buổi điều trần của tiểu ban Giám sát đặc biệt của Hạ viện về Cuộc khủng hoảng Coronavirus, hội đồng thông báo.

TH