Saturday, June 3, 2023
spot_img

McMaster: Không chắc TT Trump sẽ di dời toà Đại Sứ Mỹ ở Israel

Hoa Thịnh Đốn (CNN) – Cố vấn An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc – ông HR McMaster phát biểu vào sáng Chủ Nhật rằng ông không biết liệu Tổng thống Trump sẽ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ di dời toà Đại Sứ Mỹ từ Tel Aviv sang đây hay không.

McMaster nói: “Tôi không biết quyết định của ông ấy. Chúng tôi đã đề ra những lựa chọn.”

Khi Chris Wallace của chương trình Fox News Sunday hỏi ông McMaster về quá trình đưa ra quyết định của Tổng thống, ông nói rằng những cố vấn của Tổng thống đã thảo luận để đưa ra những lựa chọn. Tất cả những lựa chọn này đều cho phép Mỹ can thiệp đến Jerusalem để “đạt được ưu thế hướng tới hiệp định hòa bình và giải pháp có lợi cho Palestine và Israel.”

Tổng thống Trump có thể đưa ra quyết định vào sáng sớm thứ Ba tới về việc Mỹ có công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay không. Nếu có, ông Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh miễn trừ để giữ toà Đại Sứ Mỹ tại Tel Aviv thêm 6 tháng nữa. Nhưng vào thời điểm thích hợp, chính quyền sẽ di dời toà đại sứ sang Jerusalem.

Photo Credit: CNN

Lực lượng An ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ đã được yêu cầu lập kế hoạch để đối phó với những biểu tình bạo lực có thể xảy ra ở toà Đại Sứ và lãnh sự Mỹ khi Tổng thống quyết định di dời toà Đại Sứ đến Jerusalem.

Mặc dù Israel tuyên bố Jerusalem chính là thủ đô nhưng không có toà Đại Sứ ngoại quốc nào ở đó, vì cộng đồng quốc tế nơi này là một vấn đề của thỏa thuận hòa bình.

Mỹ tấn công Bắc Hàn càng sớm càng tốt

Di dời toà Đại Sứ Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem là một lời hứa của Trump trong chiến dịch tranh cử: “Chúng tôi sẽ chuyển toà Đại Sứ Mỹ đến thủ đô vĩnh hằng của người Do Thái, Jerusalem.”

Nam Phố (Theo CNN)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT