Thursday, February 2, 2023
spot_img

McGahn kháng cáo sau khi thẩm phán yêu cầu tuân thủ trát đòi của Quốc Hội

WASHINGTON –  Các luật sư của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã yêu cầu một thẩm phán vào hôm thứ ba chặn phán quyết của một thẩm phán khi yêu cầu cựu cố vấn Tòa bạch Ốc Don McGahn tuân thủ trát hầu tòa của quốc hội để làm chứng trong một cuộc chiến pháp lý có thể có liên quan đến đảng Dân chủ điều tra luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

Hồ sơ tòa án của chính quyền Trump yêu cầu trì hoãn trong khi họ theo đuổi kháng cáo một ngày sau khi Thẩm phán quận Ketanji Brown Jackson của Hoa Kỳ bác bỏ yêu cầu pháp lý rằng các viên chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc hiện tại và trước đây được miễn trừ làm chứng trước Quốc hội

Chính quyền không chỉ chặn các viên chức làm chứng cho các nhà lập pháp mà còn từ chối cung cấp các tài liệu được yêu cầu cho các nhà điều tra của Quốc hội Dân chủ về một loạt các chủ đề.

Hôm thứ hai, thẩm phán liên bang Ketanji Brown Jackson đã phán quyết rằng mọi nhân viên Tòa bạch Ốc đều phải ra điều trần tuân thủ theo trát của Quốc hội, bác bỏ tuyên bố từ chính quyền ông Trump rằng các nhân viên này có quyền miễn trừ.

Phán quyết này nhằm trực tiếp vào cựu cố vấn Tòa bạch Ốc Don McGahn, người từ chức hồi tháng 10/2018. Ông đã được Hạ viện yêu cầu ra điều trần hồi tháng 5 liên quan tới cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Thẩm phán Jackson nhấn mạnh rằng: “Không một ai được đứng trên luật pháp”.

“Các viên chức thuộc nhánh hành pháp không hoàn toàn được miễn trừ khỏi các quy trình bắt buộc từ quốc hội, ngay cả khi tổng thống chỉ đạo những viên chức này không được hợp tác”, bà Jackson nói, nhấn mạnh rằng tổng thống “không có quyền” ngăn cản các trợ lý tuân thủ trát của Quốc hội.

“Các tổng thống không phải là vua. Không một ai, kể cả người đứng đầu nhánh hành pháp, được phép ở trên luật pháp”, bà Jackson nói thêm.

Tuy nhiên, thẩm phán Jackson cho biết ông McGahn có thể kích hoạt đặc quyền hành pháp “khi thích hợp” trong trường hợp muốn bảo vệ thông tin nhạy cảm.

Hiện cuộc điều tra luận tội ông Trump đã tạm hoàn tất các phiên lấy lời khai kín và điều trần công khai. Phía các ủy ban Hạ viện điều tra vụ việc sẽ sớm gửi báo cáo lên Ủy ban Tư pháp, để bộ phận này soạn thảo các điều khoản luận tội ông Trump.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments