Thursday, December 1, 2022
spot_img

McDonald’s tạm thời đóng cửa 850 nhà hàng ở Nga

McDonald’s hôm thứ Ba thông báo, họ sẽ tạm thời đóng cửa 850 địa điểm ở Nga. Quyết định này được đưa ra gần 2 tuần sau khi các lực lượng Nga xâm lược nước láng giềng 

Giám đốc điều hành Chris Kempczinski đã viết trong một bức thư cho các bên nhận quyền và nhân viên rằng chuỗi sẽ tạm dừng mọi hoạt động tại Nga. Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục trả lương cho 62.000 nhân viên Nga của mình, và Tổ chức từ thiện Ronald McDonald House của họ sẽ tiếp tục hoạt động.

Trong những ngày gần đây, gã khổng lồ thức ăn nhanh đã bị chỉ trích vì im lặng trước cuộc chiến . Các nhà hàng McDonald’s ở Nga và Ukraine chiếm 2% doanh thu toàn hệ thống, khoảng 9% doanh thu và 3% thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

McDonald’s từ lâu cũng đóng một vai trò biểu tượng ở Nga. Chuỗi này đã mở địa điểm đầu tiên ở Liên Xô cách đây 32 năm ở Moscow, vài tháng trước khi nhà nước Liên Xô  sụp đổ.

Kempczinski viết trong lá thư: “Trong hơn 30 năm McDonald’s đã hoạt động tại Nga, chúng tôi đã trở thành một phần thiết yếu của 850 cộng đồng mà chúng tôi đang hoạt động. “

Khoảng 84% các địa điểm của McDonald’s ở Nga thuộc sở hữu của công ty, trong khi phần còn lại do các nhà nhượng quyền điều hành. Sở hữu nhiều nhà hàng hơn tạo ra doanh thu lớn hơn cho công ty, nhưng lại mở ra rủi ro lớn hơn trong thời kỳ hỗn loạn hoặc suy thoái kinh tế.

Kempczinski cho biết không thể đoán được khi nào McDonald’s có thể mở các nhà hàng ở Nga. Công ty đang gặp phải sự gián đoạn chuỗi cung ứng và các thách thức hoạt động khác.

Ông cũng cho biết McDonald’s đang trả lương đầy đủ cho nhân viên Ukraine và đã quyên góp 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ nhân viên của mình. Công ty cũng đang theo dõi tình hình nhân đạo.

Thông báo của McDonald’s được đưa ra sau khi Yum Brands cho biết họ sẽ tạm dừng đầu tư và phát triển nhà hàng tại Nga. Chủ sở hữu KFC có hơn 1.000 nhà hàng ở Nga, chiếm khoảng 2% doanh thu toàn hệ thống.

Starbucks vẫn chưa tạm dừng bất kỳ hoạt động nào của mình tại Nga, nơi tất cả các quán cà phê của họ đều do người nhận quyền điều hành. Chuỗi cà phê có khoảng 130 địa điểm trên khắp Ukraine và Nga. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Kevin Johnson đã lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine và tuyên bố sẽ quyên góp tiền bản quyền từ hoạt động kinh doanh của mình tại Nga cho các hoạt động nhân đạo ở Ukraine.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments