Thursday, December 7, 2023
spot_img

McConnell tuyên chiến gói hạ tầng, bị Pelosi chỉ trích sau khi khoe khoang luật cứu trợ COVID

(Business Insider) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện vào thứ Ba tuyên bố sẽ đấu tranh tới cùng trong cuộc chiến dự luật hạ tầng cơ sở khi Dân chủ đang tìm cách thông qua kế hoạch này mà không cần đến Cộng hoà. 

“Việc này sẽ không được thực hiện  trên cơ sở lưỡng đảng,” McConnell nói tại buổi họp báo. “Đây sẽ là cuộc chiến địa ngục về những gì quốc gia này phải trở thành trong tương lai, và nó sẽ diễn ra tại đây trong những tuần tới.”

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo Cộng hoà đánh bóng những quyền lợi trong gói  kích thích kinh tế cho tiểu bang quê nhà Kentucky của ông ta. Dự luật cứu trợ COVID 19 trị giá $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim được Quốc hội thông qua vào tháng 3 vừa qua mà không có bất cứ lá phiếu ủng hộ nào từ Cộng hoà. Và điều này đã làm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi “ngứa mắt.” 

“Bỏ phiếu chống nhưng lại lấy tiền,” Pelosi ghi trên Twitter. 

Tại buổi họp báo vào thứ Ba, McConnell xoay quanh việc ông phản đối gói cứu trợ liên bang, nhưng nó lại cung cấp những khoản cứu trợ tài chánh đáng kể cho Kentucky.

“Không có một ai trong đảng của tôi bỏ phiếu cho dự luật. Vì vậy, quý vị sẽ nhận được thêm nhiều tiền,” McConnell nói. “Tôi không bỏ phiếu, nhưng quý vị sẽ nhận được thêm nhiều tiền. Các thành phố và quận hạt ở Kentucky sẽ nhận được gần $700-$800 triệu Mỹ kim.”

 

Thượng nghị sĩ Kentucky cho rằng, tiểu bang được ước tính sẽ nhận được $4 tỉ Mỹ kim từ luật kích thích. “Vì vậy, lời khuyên của tôi đối với giới lập pháp và các viên chức địa phương khác: Chi tiêu không ngoan vì hy vọng chuyện này không diễn ra lần nữa,” 

Cộng hoà kiên quyết phản đối luật cứu trợ COVID 19 của Biden, trong đó có cứu trợ tiền mặt $1400, tiếp tục gia hạn tiền trợ cấp thất nghiệp, và cứu trợ cho chính phủ tiểu bang và địa phương. Họ cho rằng, gói kích thích kinh tế quá rộng và tốn kém sau khi giới lập pháp đã phê chuẩn $900 tỉ Mỹ kim gói cứu trợ liên bang vào cuối năm 2020. 

Tuy nhiên, ít nhất có hơn chục nhà lập pháp Cộng hoà kể từ đó giành điểm một số phần trong luật, như cứu trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, mặc dù họ bỏ phiếu chống. 

“Một số người không biết xấu hổ,” Biden hồi đầu năm đã trách Cộng hoà vì đã “khoe khoan” về luật cứu trợ. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img