Saturday, December 3, 2022
spot_img

McConnell: Trump ‘kích động’ đám đông xông vào Điện Capitol

Tổng thống Donald Trump và những người khác đã kích động đám đông những người ủng hộ ông đã xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm thứ Ba.

McConnell nói trên sàn Thượng viện, nơi hai tuần trước đó đã được di tản sau khi đám đông bạo loạn xâm nhập vào Điện Capitol, “Đám đông bị khiêu khích bởi tổng thống và những người quyền lực khác”.

Những bình luận từ McConnell, R-Ky., Được đưa ra khi ông và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., làm việc để tìm hiểu chi tiết về phiên tòa luận tội sắp diễn ra của Trump. Trump đã bị luận tội tại Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo vào tuần trước trong một cuộc bỏ phiếu 232-197 , với 10 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội.

Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần.

Lãnh đạo GOP đã đưa ra mối liên hệ trực tiếp giữa lời kêu gọi của tổng thống Trump và cuộc bạo động ngày 6/1 khiến 5 người thiệt mạng, một ngày trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46.

McConnell đã bác bỏ áp lực từ đảng Dân chủ để tổ chức phiên tòa đó trước khi Trump rời nhiệm sở, nhưng ông nói với các đồng nghiệp rằng ông chưa quyết định liệu Trump có nên bị kết án tại Thượng viện vì đã kích động bạo loạn hay không.

Bình luận của McConnell cũng gợi ý rằng các nhà lãnh đạo khác phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Ngày càng có nhiều nhà phê bình kêu gọi một số nhà lập pháp, đặc biệt là TNS Ted Cruz và Josh Hawley, từ chức sau khi họ phản đối kết quả bầu cử quan trọng của các bang.

McConnell đã chúc mừng chiến thắng của Biden vào giữa tháng 12, hơn một tháng sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC về nhận xét mới nhất của McConnell.

Trump, người đã hô hào đám đông tại một cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Bạch Ốc “hãy chiến đấu như địa ngục” và tiến đến Điện Capitol để lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, đã khẳng định rằng những lời kêu gọi của ông ngay trước cuộc bạo động là “hoàn toàn phù hợp.”

Trong bài phát biểu đó, Trump đã lặp lại tuyên bố mang tính kích động và sai lầm rằng ông đã bị đánh cắp bởi gian lận bầu cử phổ biến. Ông một lần nữa tuyên bố rằng ông sẽ không bao giờ nhượng bộ Biden, và ông kêu gọi những người ủng hộ ông đến Điện Capitol để “cổ vũ” các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, những người đã thề sẽ phản đối kết quả.

Nhiều người ủng hộ ông tham dự cuộc biểu tình đó đã đi bộ trực tiếp qua National Mall đến Điện Capitol, nơi một phiên họp chung của Quốc hội đã được triệu tập để xác nhận chiến thắng của Đại cử tri đoàn Biden. Những kẻ nổi loạn đã vượt qua hàng rào và các nhân viên thực thi pháp luật và tiến vào Điện Capitol, buộc Quốc hội phải ẩn náu. Trong số đó có Phó Tổng thống Mike Pence, người đang chủ trì sự kiện.

Sau phát biểu của McConnell, Schumer nói trên sàn Thượng viện rằng “Donald Trump không nên đủ điều kiện để tranh cử một lần nữa.”

Schumer nói: “Sự hàn gắn và sự thống nhất sẽ chỉ đến nếu có sự thật và trách nhiệm giải trình.”

“Sẽ có một phiên tòa luận tội tại Thượng viện Hoa Kỳ, sẽ có một cuộc bỏ phiếu về việc kết tội tổng thống vì các tội danh nặng và tội nhẹ, và nếu tổng thống bị kết tội, sẽ có một cuộc bỏ phiếu để cấm ông ta tái tranh cử”, Schumer nói .

Trump, người đã thừa nhận sắp kết thúc một nhiệm kỳ của mình mà không nhượng bộ Biden cũng như không mời ông đến Tòa Bạch Ốc trước lễ nhậm chức.

Tuần trước, Pence đã gọi điện cho Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris để chúc mừng cô và đề nghị sự trợ giúp của ông trước khi cô tuyên thệ nhậm chức.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments