Wednesday, November 29, 2023
spot_img

McConnell: Tổng thống Biden chưa mời ông đến Tòa Bạch Ốc

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell hôm thứ Tư cho biết Tổng thống Biden đã không mời ông đến Tòa Bạch Ốc mặc dù chính quyền đã cam kết “bắt đầu lại” và tham gia vào  lưỡng đảng.

Đảng Cộng hòa Kentucky nói với Fox News rằng ông tin rằng Biden “không quan tâm đến việc làm bất cứ điều gì lưỡng đảng hoặc ở trung tâm chính trị” mà là “cố gắng vượt qua mọi thứ thuộc phe Cánh tả cứng rắn.”

McConnell và Biden đã nói chuyện chỉ một lần kể từ khi Biden nhậm chức, tham gia vào một cuộc trò chuyện qua điện thoại vào tháng Hai về cuộc đảo chính quân sự ở Miến Điện.

10 thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã gặp Biden cùng ngày để thảo luận về gói chi tiêu viện trợ COVID-19 của lưỡng đảng, nhưng các cuộc đàm phán không đạt được thỏa thuận.

Thay vào đó, theo một phụ tá của GOP, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain dường như từ chối các nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm gây ảnh hưởng đến dự luật trong cuộc họp bằng cách lắc đầu trước đề xuất của họ và từ chối cách tiếp cận lưỡng đảng.

Biden đã phục vụ trong nhiều thập kỷ tại Thượng viện và là người đứng đầu đàm phán của chính quyền Obama trong viện, giúp cắt giảm các giao dịch quan trọng trong thời gian giữ chức phó tổng thống từ năm 2009 đến năm 2017.

Các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đang tìm cách ngăn cản ngưỡng 60 phiếu bầu tại Thượng viện.

Họ đã thông qua dự luật chi tiêu 1,9 nghìn tỷ đô la bằng cách sử dụng một quy trình được gọi là reconciliation, làm giảm ngưỡng từ 60 phiếu xuống 51 phiếu và có thể sử dụng lại quy trình này để chuyển một dự luật cơ sở hạ tầng lớn. 

Đảng Dân chủ cho rằng các nhà lập pháp GOP là những người không sẵn sàng thỏa hiệp và chỉ đơn giản là ngăn chặn chương trình nghị sự táo bạo mà công chúng ủng hộ, bao gồm dự luật chi tiêu, cung cấp một vòng kiểm tra kích thích mới và tăng cường bảo hiểm thất nghiệp.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết ông sẽ tìm kiếm các thỏa thuận lưỡng đảng về luật pháp nhưng sẵn sàng tiến tới nếu đảng Cộng hòa không hợp tác.

Trong bài phát biểu nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, Biden yêu cầu cả hai đảng cố gắng làm việc cùng nhau và hàn gắn đất nước sau cuộc bầu cử gây chia rẽ và bạo loạn ở Capitol khiến 5 người thiệt mạng.

“Tất cả chúng ta hãy bắt đầu lại từ đầu”, Biden nói. “Hãy bắt đầu lắng nghe nhau một lần nữa.” Ông nói thêm, “Chính trị không nhất thiết phải là ngọn lửa cuồng nộ, phá hủy mọi thứ trên đường đi của nó”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img