Tuesday, January 31, 2023
spot_img

McConnell: Thượng viện sẽ bắt đầu xét xử luận tội vào tháng tới

(Politico) –  Lãnh đạo đa số Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell hôm thứ Tư nói rằng Thượng viện có thể bắt đầu xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump vào tháng tới.

McConnell nói rằng nếu Hạ viện phê chuẩn các bài viết luận tội thì phiên tòa tại Thượng viện sẽ là vào tháng 1.

Trước đó, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell vào hôm thứ Ba cho biết, Thượng viện sẽ không bắt đầu xét xử luận tội trước kỳ nghỉ Giáng sinh, bất chấp Toà Bạch Ốc thúc giục nên tiến hành ngay lập tức. 

“Rõ ràng không thể có phiên toà luận tội hoặc thoả thuận thương mại US-Mexico-Canada diễn ra tại Thượng viện trước khi chúng tôi nghĩ lễ Giáng sinh,” ông McConnell cho ký giả hay trong khi đưa ra chương trình nghị sự của Thượng viện cho những ngày còn lại trong năm.

Lãnh tụ phe đa số đưa ra ý kiến sau khi các thượng nghị sĩ hai bên vào hôm thứ Hai cho hay, họ không dự tính làm hỏng những ngày lễ bằng cách bắt đầu luận tội ngay lập tức. Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ Ba công bố điều khoản luận tội, cáo buộc Tổng thống Donald Trump lạm quyền vì đã gây áp lực buộc chính phủ Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông ta. Hạ viện dự tính sẽ thông qua điều khoản luận tội vào tuần sau, dọn đường cho Thượng viện bắt đầu phiên toà xét xử. 

McConnell và Lãnh tụ Thiểu số Chuck Schumer (Dân chủ – New York) chưa thương lượng thoả thuận quản trị xét xử luận tội như thế nào. Schumer vào hôm thứ Ba bày tỏ sẽ nói chuyện với McConnell “càng sớm càng tốt khi ông ấy sẵn sàng.” 

McConnell vào hôm thứ Ba cũng cho biết, ông sẽ các vị lãnh đạo luận tội của Hạ viện trình bày cho họ nghe lập luận tại sao Thượng viện nên truy tố ông Trump, và các luật sư của Tổng thống sẽ hồi đáp với tranh cãi bênh vực. Sau đó, Thượng viện sẽ có hai chọn lựa. “Có thể gọi nhân chứng và trên căn bản có một phiên toà khác, hoặc có thể quyết định, và một lần nữa 51 thành viên có thể đưa ra quyết định – rằng họ nghe đã đủ, và tin đã biết những gì đã xảy ra và có thể đi đến bỏ phiếu hai điều khoản luận tội,” McConnell giải thích. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Kentucky nhắc lại, ông sẽ lấy làm ngạc nhiên nếu có 67 Thượng nghị sĩ – 2/3 đa số cần thiết – để truất phế tổng thống. 

Trong khi có nhiều thủ tục chưa được xác định thì một câu hỏi đặt ra, liệu các thượng nghị sĩ đang tranh cử tổng thống vòng sơ bộ có trở về từ chiến dịch tranh cử để tham gia xét xử luận tội hay không. Nhưng ông Schumer vào hôm thứ Ba nhấn mạnh, phiên xét xử sẽ được ưu tiên hàng đầu. “Chuyện này sẽ được đặt lên đầu tiên,” Lãnh tụ phe thiểu số nói. “Đây là một trong những quyết định trang nghiêm mà bất cứ ai cũng phải đưa ra, và tôi đã nói với tất cả thành viên trong đảng rằng, những quan ngại về lịch làm việc trở thành thứ yếu để thực hiện chuyện này đúng đắn.” 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments