Friday, December 1, 2023
spot_img

McConnell  thúc đẩy thoả thuận kết thúc xét xử luận tội sau Thông điệp liên bang 

(Louisville Courier Journal) – Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell đang cân nhắc đưa ra nghị quyết kết thúc phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư tuần sau. 

McConnell tìm cách thúc đẩy bỏ phiếu luận tội lần cuối cùng cho đến sau bài diễn văn Thông điệp liên bang của ông Trump sẽ diễn ra vào thứ Ba tuần sau. 

Với cấu  trúc hiện tại, sau khi thỉnh nguyện gọi nhân chứng thất bại vào thứ Sáu, McConnell sẽ yêu cầu thỉnh nguyện chuyển sang khép lại các tranh cãi. Sau khi thỉnh nguyện này được thông qua, Thượng viện sẽ quay trở lại thủ tục xét xử luận tội vào thứ Hai tuần sau. Vào ngày đó, hai bên sẽ có phần trình bày kết thúc. Sang thứ Ba, các thượng nghị sĩ sẽ cân nhắc, và có cơ hội đưa ra đưa ra tuyên bố giải thích họ đưa ra quyết định tha bổng ông Trump như thế nào. Bỏ phiếu cuối cùng sẽ diễn ra vào thứ Tư. 

Những kế hoạch này có thể thay đổi, vì theo một nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với CNN, hiện nay Toà Bạch Ốc đang thúc đẩy bỏ phiếu cuối cùng sớm hơn, vào thứ Ba. 

Cho dù dự tính của McConnell như thế nào, Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) vào chiều thứ Sáu cho truyền thông hay, “không có thoả thuận nào giữa lãnh đạo McConnell và bản thân tôi.” 

“Chúng tôi không muốn thủ tục vội vã,” Schumer nói. “Chúng tôi không muốn nó trong đêm tối.” 

Tin tức về thoả thuận loan ra bên ngoài vài tiếng đồng hồ sau khi McConnell thông báo đã kiếm đủ phiếu Cộng hoà để có thể ngăn chặn trát đòi thêm nhân chứng luận tội Tổng thống. 

Hương Giang (Theo Louisville Courier Journal) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img