Thursday, December 1, 2022
spot_img

McConnell rút lại cảnh báo các tập toàn kinh tế nên tránh xa chính trị 

(The Hill) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào thứ Tư rút lại lời cảnh báo đáng kinh ngạc một ngày trước rằng các công ty lớn như MLB, hàng không Delta, và Coca-Cola nên tránh xa chính trị, ngoại trừ đóng góp chính trị, sau khi các tập đoàn kinh tế chỉ trích luật bầu cử mới ở Georgia. 

“Vào hôm qua tôi nói không được rõ ràng, suôn sẻ cho lắm. Họ chắc chắn có quyền tham gia vào chính trị. Đúng vậy. Than phiền chính của tôi là họ không đọc luật đó,” Thượng nghị sĩ Cộng hoà cho hay tại buổi họp báo diễn ra tại Paducah, Kentucky, vào thứ Tư. 

“Họ bị doạ dẫm theo cách diễn dịch của Dân chủ tại Georgia để được theo ý họ,” McConnell nói. “Và họ trả giá những gì? Như trả giá về trận cầu All-Star Game, và MLB phạm phải lỗi tương tự. Họ không đọc dự luật.”

McConnell lặp lại điểm phân tích gần đây từ tờ Washington Post cho thấy, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sai trái rằng luật Georgia kết thúc giờ bỏ phiếu sớm. Tuyên bố của Tổng thống không chính xác, vì luật mới nói rõ, các quận hạt phải mở cửa các địa điểm bỏ phiếu ít nhất  từ 9h sáng đến 5h chiều, và cho phép họ mở cửa từ 7h sáng đến 7h tối trong những ngày bỏ phiếu sớm. Tuy nhiên, một phân tích của New York Times lại xác định 16 điều khoản trong luật này hạn chế truy cập bỏ phiếu, làm cho cử tri mù mờ và trao thêm thẩm quyền cho các nhà lập pháp Cộng hoà. 

Lãnh đạo Cộng hoà dịu giọng cứng rắn vào hôm trước, khi ông cảnh báo các công ty sẽ đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng” nếu họ trở thành phương tiện cho đám đông cực tả cướp quốc gia.

McConnell cảnh báo, “Các công ty không phải sử dụng tống tiền kinh tế để tuyên truyền những thông tin không đúng sự thật, và thúc đẩy những ý tưởng xấu mà công dân loại bỏ tại thùng bỏ phiếu. 

“Tôi khuyên các vị Tổng Giám đốc các công ty Mỹ tránh xa chính trị, đừng chọn bên nào trong những cuộc chiến lớn này,” McConnell nói tại buổi họp báo vào thứ Hai. 

Lãnh đạo Cộng hoà vào thứ Ba tiếp tục nhấn mạnh cảnh cáo đến các Tập đoàn kinh tế Mỹ, cho rằng thật ngu ngốc khi các công ty lớn nhảy vào những vấn đề gây tranh cãi cao. “Cảnh báo của tôi đối với các tập đoàn kinh tế Mỹ là tránh xa khỏi chính trị,” McConnell tuyên bố tại buổi họp báo diễn ra tại Louisville. “Đó không phải những gì quý vị nên làm. Và đừng bị cánh tả đe dọa khi họ đưa ra những lý do đặt quý vị vào giữa những tranh cãi chính trị lớn nhất của Mỹ.” 

“Quý vị biết đó, Cộng hoà cũng uống Coca-Cola,” McConnell đe doạ. “Và chúng tôi cũng đi lại bằng phi cơ, và chúng tôi thích bóng chày. Đây là một môi trường chính trị tương đối cạnh tranh ở Mỹ, như tôi vừa mới chỉ ra tỉ lệ 50-50 ở Thượng viện. Nếu tôi quản trị một công ty lớn, tôi sẽ tránh xa chính trị.” Thượng nghị sĩ cũng nói thêm, những diễn biến mới nhất “làm ngứa mắt rất nhiều người hâm mộ Cộng hoà.” 

Lời cảnh cáo “tránh xa chính trị” của McConnell gởi đến các công ty ngay lập tức khiến nhiều người lắc đầu. Vì Lãnh đạo Cộng hoà gây quỹ hàng triệu Mỹ kim từ các tổ chức hành động chính trị và các nhà đóng góp từ tập đoàn kinh tế, và ông ta dẫn đầu cuộc đấu tranh chống lại những hạn chế chi tiêu chính trị từ các tập đoàn kinh tế trong nhiều năm qua. 

Khi bị chất vấn, làm thế nào mà cảnh báo “tránh xa chính trị” của ông có thể đứng vững khi yêu cầu các tổ chức hành động chính trị của các tập đoàn kinh tế đóng góp chính trị. 

“Tôi sẽ không nói về đóng góp chính trị,” McConnell đáp. “Hầu hết họ đều đóng góp cho cả hai bên, họ có uỷ ban hành động chính trị, cũng không sau. Điều này hợp pháp, phù hợp, tôi ủng hộ việc này. Nhưng tôi đang nói về đưa ra quan điểm về một vấn đề rất nóng như vậy, và trừng phạt một cộng đồng hay một tiểu bang, vì anh không thích một luật cụ thể được thông qua, tôi nghĩ việc này thật ngu ngốc.” 

McConnell giải thích rằng, ông ta đang nói về các công ty như MLB đang rút kinh doanh khỏi Georgia để trừng phạt tiểu bang vì đã thông qua luật mới, mà Cộng hoà bảo không hạn chế hơn luật bầu cử ở New York và Delaware – hai tiểu bang nghiêng về Dân chủ. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments