Wednesday, February 8, 2023
spot_img

McConnell: Dự luật cứu trợ coronavirus thứ năm ‘trong tháng tới hoặc lâu hơn’

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) Cho biết hôm thứ Ba rằng “có khả năng” sẽ có một dự luật cứu trợ coronavirus thứ năm, nhưng nói rằng dự luật  sẽ có được “trong tháng tới.”

Ông cũng tuyên bố rằng dự luật  sẽ không tốn 3 nghìn tỷ đô la như một đề xuất được thông qua bởi Đảng Dân chủ Hạ viện hồi đầu tháng này.

“Nhiều người đang hỏi, tiếp theo là gì? Tôi nghĩ có khả năng sẽ có một dự luật khác. Dự luật sẽ không phải là gói trị giá 3 nghìn tỷ đô la mà Hạ viện đã thông qua. Tuy nhiên, gói cứu trợ sẽ cần nhiều hơn nữa”, McConnell nói trong một sự kiện tại một bệnh viện ở Louisville, Ky.

McConnell nói rằng “trong tháng tới hoặc lâu hơn chúng ta sẽ có khả năng có một dự luật khác.”

Những bình luận của McConnell được đưa ra khi Thượng viện đang trong thời gian nghỉ lễ Tưởng niệm một tuần.

Còn được gọi là Đạo luật HEROES, gói cứu trợ này bao gồm 915 tỷ USD cứu trợ cấp bang và địa phương để ngăn chặn tình trạng sa thải nhân công; khoản tiền 200 tỷ USD để chi trả tiền phí lao động trong môi trường độc hại cho các nhân công thiết yếu; 100 tỷ USD chi trả tiền giáo dục K-12 và cấp cao hơn; và 75 tỷ USD dành cho xét nghiệm virus corona.

Dự luật này nhằm mục đích đổ thêm tiền vào túi của những người dân Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nhất do đóng cửa doanh nghiệp. Những cá nhân thuộc diện được hỗ trợ sẽ nhận được khoản tiền 1.200 USD cho mỗi người trong hộ gia đình, cao nhất là 6.000 USD cho một hộ.

Dự luật này cũng chi trả thêm khoản tiền hỗ trợ thất nghiệp 600 USD, thêm vào khoản hỗ trợ của chính quyền bang; và cung cấp khoản tiền 175 tỷ USD hỗ trợ các gia đình chi trả tiền thuê nhà. Dự luật còn bao gồm xóa nợ học phí cho sinh viên.

Nhưng có một số điều khoản trong dự luật khiến các thành viên đảng Cộng hòa phản đối, trong đó có điều khoản hỗ trợ 1.200 USD cho một nhóm người nhập cư không giấy phép, vực lại khoản khấu trừ thuế của tiểu bang và địa phương (SALT), 25 tỷ USD cứu trợ ngành bưu điện Mỹ, cho phép các cơ sở kinh doanh cần sa tiếp cận các dịch vụ ngân hàng cùng một số điều khoản về bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua mail.

Nhận thức rõ rằng dự luật này khó qua ải Thượng viện mà đảng Cộng hòa kiểm soát, đảng Dân chủ nêu rõ rằng Đạo luật HEROES giống như một đề xuất mở, và sẵn sàng đàm phán để nó được thông qua. Giới lãnh đạo đảng Dân chủ nói rằng một dự luật lưỡng đảng là điều khó thực hiện bởi Thủ lĩnh phe đa số Thượng viện Mitch McConnell muốn kìm hãm mọi dự luật cứu trợ mới, cho rằng nó sẽ khiến nhiều bang “phá sản”.

Tuy nhiên, bà Pelosi đã phản bác lại mọi lời chỉ trích rằng đây không phải lúc để chi thêm tiền.

“Đây không phải một cây thông Giáng sinh, chả có điều gì vui về nó cả” – bà Pelosi nói về dự luật mới – “Đây là một dự luật đã được tính toán rất kỹ lưỡng về chiến lược”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT