Sunday, January 29, 2023
spot_img

McConnell dẫn đầu phái đoàn GOP Thượng viện có chuyến đi đến Kyiv để gặp Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Bảy đã gặp phái đoàn Thượng viện Hoa Kỳ do Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell (R-Ky.) Dẫn đầu tại Kyiv, gọi chuyến thăm là “một tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Ukraine từ Quốc hội Mỹ và người dân Mỹ”, văn phòng Tổng thống  cho biết.

Tuy nhiên, tại Washington, một vòng tài trợ mới cho cuộc chiến của Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga được tổ chức tại Thượng viện lại có sự phản đối của một số thành viên Cộng Hòa

Trong một đoạn video do nhà báo Christopher Miller của Politico đăng tải, McConnell và đồng nghiệp của Đảng Cộng hòa Susan Collins (Maine), John Barrasso (Wyo.) Và John Cornyn (Tex.) Đã được chào đón bởi Zelensky trên đường phố Kyiv.

Zelensky nói trong một thông cáo báo chí về chuyến thăm của các thượng nghị sĩ: “Nga đang phạm tội diệt chủng đối với người dân Ukraine.Châu Âu đã không chứng kiến ​​những tội ác như vậy kể từ Thế chiến thứ hai.”

Ông lưu ý “vai trò đặc biệt của Hoa Kỳ” trong việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga và cho biết ông mong muốn có thêm các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực ngân hàng của Nga. “Ngoài ra, chúng tôi tin rằng Nga nên được chính thức công nhận là nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố,” Zelensky nói.

Quốc hội đã sẵn sàng thông qua gần 40 tỷ USD viện trợ quân sự và nhân đạo bổ sung cho Ukraine, vượt xa yêu cầu 33 tỷ USD của Tổng thống Biden và mở rộng một tuyến đường mới cho Kyiv khi Moscow tiếp tục cuộc xâm lược ở phía nam và phía đông của đất nước. Việc thông qua dự luật, đã được Hạ viện thông qua vào đầu tuần này, sẽ nâng tổng số tiền viện trợ của Ukraine do Quốc hội cung cấp kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 lên hơn 53 tỷ USD.

Thượng viện có khả năng sẽ thông qua  gói viện trợ, nhưng nỗ lực đó đã bị trì hoãn cho đến tuần sau sau khi Thượng nghị sĩ Rand Paul (R-Ky.) phản đối một cuộc bỏ phiếu khẩn cấp về sự hỗ trợ cho Ukraine, làm cản trở sự thúc đẩy của lưỡng đảng đối với duy trì viện trợ ổn định cho Kyiv. Rand Paul, người đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội nhưng vẫn giữ nguyên quyết định của mình, đã ngăn chặn thông qua viện trợ  vì Thượng viện yêu cầu sự nhất trí cao để nhanh chóng chuyển dự luật như vậy đến một cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Bây giờ, Thượng viện phải vượt qua tất cả các vòng thủ tục thông thường.

Zelensky bày tỏ hy vọng Thượng viện sẽ nhanh chóng thông qua gói gần 40 tỷ USD vào thời điểm các viên chức Ukraine đang đàm phán với Nga để di tản 60 người và y tế “bị thương nặng” khỏi nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở Mariupol. Zelensky mô tả các cuộc đàm phán là “rất khó khăn” vào cuối ngày thứ Sáu, nói thêm: “Chúng tôi không ngừng cố gắng cứu tất cả người của chúng tôi khỏi Mariupol và Azovstal.”

Một viên  chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng, bất chấp các cuộc đấu tranh ở Mariupol, các lực lượng Ukraine đã giành được vị trí ở khu vực Kharkiv, đẩy quân đội Nga về phía bắc tới biên giới và giành lại các thị trấn và làng mạc trong khu vực . Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, đánh giá rằng Ukraine “dường như đã thắng trong Trận Kharkiv”. Điện Kremlin “có khả năng đã quyết định rút lui hoàn toàn” khỏi các vị trí xung quanh thành phố trong bối cảnh Ukraine phản công mãnh liệt và quân tiếp viện hạn chế của Nga.

Chuyến đi không báo trước đến Kyiv của phái đoàn McConnell tiếp tục cuộc viếng thăm Ukraine trong những tuần gần đây của các viên chức chính phủ, các nhà lập pháp và chức sắc Hoa Kỳ và đồng minh để thể hiện sự ủng hộ đối với đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh 

Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã gặp Zelensky vào ngày 24 tháng 4 trong chuyến thăm cấp cao nhất vào thời điểm đó của một phái đoàn Mỹ kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Vào ngày 30 tháng 4, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Đã dẫn đầu một phái đoàn quốc hội Dân chủ đến Kyiv để hội đàm với Zelensky. Pelosi đã hứa  với tổng thống Ukraine rằng Hoa Kỳ cam kết ” sát cánh với Ukraine cho đến khi cuộc chiến kết thúc.”

Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã sang Ukraine vào cuối tuần trước, đi đến một khu vực chiến sự đang hoạt động trong một hành động hiếm hoi dành cho vợ / chồng của một tổng thống đương nhiệm. Biden nhập cảnh từ Slovakia vào Ngày của Mẹ và gặp đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska, người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu.

“Tôi muốn đến vào Ngày của Mẹ”, Biden nói trước khi bắt đầu cuộc gặp kín giữa hai đệ nhất phu nhân. “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải cho người dân Ukraine thấy rằng cuộc chiến phải dừng lại và người dân Hoa Kỳ đứng về phía người dân Ukraine”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments