Tuesday, December 6, 2022
spot_img

McConnell cười trước các hành động của Trump

Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell đã có phản ứng khi chứng kiến cuộc tấn công kéo dài của cựu Tổng thống Donald Trump nhắm vào ông

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết rằng ông McConnell  đã cười trước các hành động của ông Trump. Phản ứng này nhấn mạnh rằng ông McConnell đã có kế hoạch điều hướng thời kỳ hậu Trump là tập trung hoàn toàn vào việc giành lại đa số tại Thượng viện và bằng mọi giá phớt lờ ông Trump.

“McConnell đã không nói chuyện với Trump kể từ ngày 14 tháng 12 – ngày McConnell thừa nhận Tổng thống Biden thắng cuộc bầu cử tháng 11 – và ông ấy không có kế hoạch nói chuyện với ông ấy một lần nữa, những người thân cận với ông ấy nói”, Washington Post đưa tin . 

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh hai nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã chìm trong đối đầu trong những tuần gần đây, với việc McConnell tố cáo hành động của Trump dẫn đến cuộc bạo loạn ở Capitol ngày 6 tháng 1 trên sàn Thượng viện và sau đó trong một cuộc họp báo.

“Không nghi ngờ gì về việc Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức trong việc kích động cuộc bạo động ngày hôm đó,” McConnell nói về hành vi của Trump dẫn đến bạo loạn.

McConnell cuối cùng đã bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho Trump về các cáo buộc luận tội, nhưng điều đó không ngăn được cựu tổng thống đưa ra lời chỉ trích công khai gay gắt đối với đảng Cộng hòa hàng đầu của Thượng viện.

Mitch là kẻ tấn công chính trị cố chấp, ủ rũ và thiếu sinh khí, và nếu các Thượng nghị sĩ Cộng hòa đang đứng về phía ông ta thì họ sẽ không thắng lần nữa,” Trump ghi trong tuyên bố được tổ chức hành động chính trị của ông ta gởi ra. “Ông ta sẽ không bao giờ làm những gì cần làm, hoặc làm những gì đúng đắn cho quốc gia chúng ta. Lúc cần thiết và phù hợp, tôi sẽ ủng hộ những đối thủ vòng sơ bộ, những người ủng hộ Tạo dựng Nước Mỹ Vĩ đại lại, và chính sách Nước Mỹ trên hết của chúng ta. Chúng ta muốn một lãnh đạo xuất sắc, mạnh mẽ, thấu đáo, và biết quan tâm.” Ông Trump khẳng định, sự yếu kém của Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Kentucky đã góp phần làm cho Cộng hoà mất thế đa số tại Thượng viện. “Sự cống hiến của McConnell vào công việc như thường lệ, những chính sách nguyên trạng, đã nhanh chóng khiến ông ta từ Lãnh tụ Đa số rớt xuống thành Lãnh tụ Thiểu số, và việc này sẽ càng ngày trở nên tồi tệ hơn.” 

Trump thường xuyên tấn công các nhà lập pháp Cộng hoà nào từ chối hậu thuẫn những tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ. Sau khi Thống đốc và Chánh Thư ký Cộng hoà của tiểu bang Georgia phản đối nỗ lực không chấp nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, ông Trump đã đe doạ chống lại hai người này trong vòng thách thức sơ bộ. 

Một số thành viên đảng Cộng hòa thân cận với ông McConnell cũng cho biết Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện hầu như không mấy quan tâm đến việc tranh cãi qua lại với cựu Tổng thống Trump. Việc không bình luận nhiều về những hành động của ông Trump sau cuộc bầu cử tổng thống đã cho thấy ông McConnell muốn tập trung vào việc phản đối các chính sách của đảng Dân chủ và đảm bảo đảng Cộng hòa có nhiều người đắc cử nhất có thể trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới.

“Phần lớn thành viên đảng Cộng hòa và những nhà quyên góp mà chúng tôi trao đổi cùng, trọng tâm của họ là các mục tiêu về chính sách và những kết quả đạt được. Tôi cho rằng viễn cảnh trong 21 tháng tới không phải là một cuộc tranh cãi cá nhân. Thay vào đó là việc ông Mitch McConnell và Keven McCarthy phản đối các chính sách của ông Biden và đảng Dân chủ”, Steven Law, chủ tịch Quỹ Lãnh đạo Thượng viện cho hay.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments