Friday, December 9, 2022
spot_img

McConnell cảnh báo Biden đừng đề cử “cực tả” vào Tối cao Pháp viện 

(The Hill) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào thứ 5 cảnh báo Tổng thống Joe Biden không chọn một đề cử  “cực tả” vào Tối cao Pháp viện, sau thông báo hồi hưu của Thẩm phán Stephen Breyer. 

“Nhìn về phía trước – đồng bào Mỹ bầu một Thượng viện chia đều 50-50. Đến mức độ Tổng thống Biden nhận được yêu cầu, nó phải được điều hành từ vị trí trung lập, quản trị thể chế của chúng tra, và đoàn kết nước Mỹ,” McConnell ghi trong tuyên bố. “Tổng thống không phải đưa quyết định quan trọng này cho cánh tả cực đoan. Đồng bào Mỹ xứng đáng một đề cử với sự tôn trọng dành cho văn bản pháp luật và Hiến pháp của chúng ta.” 

Ý kiến được lãnh đạo Cộng hoà đưa ra giữa bối cảnh Tổng thống Joe Biden tái nhắc lại cam kết sẽ đề cử một nữ Thẩm phán da Đen vào Tối cao Pháp viện trong một sự kiện với Thẩm phán Breyer. 

“Tôi không đưa ra quyết định, ngoại trừ: Người tôi đề cử sẽ là người có phẩm chất, kinh nghiệm và liêm chính phi thường,” Biden nói. 

Trong tuyên bố vào thứ 5, Breyer cho hay, ông dự tính rời Tối cao Pháp viện sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc, và sau khi người tiền nhiệm được Thượng viện chuẩn  thuận. 

McConnell cũng chúc mừng Breyer nghỉ hưu, ca ngợi “trí thông minh, nghiêm khắc, và sự tham gia có thiện chí” của ông. 

Trong số các ứng cử viên dẫn đầu điền vào ghế của ông Breyer có bà Ketanji Brown Jackson từ Toà Phúc thẩm liên bang tại D.C, Thẩm phán liên bang South Carolina  J. Michelle Childs và Thẩm phán Tối cao Pháp viện California Leondra Kruger. 

Biden cho biết, ông dự tính sẽ bắt đầu gặp gỡ các ứng cử viên tiềm năng từ tuần tới, và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trước cuối tháng 2. 

Dân chủ muốn tiến hành thủ tục đề cử Tối cao Pháp viện nhanh chóng, đặc biệt trước bầu cử giữa kỳ vào giữa tháng 11, khi Dân chủ tìm cách bảo vệ đa số lưỡng viện. 

Đương kim Tổng thống tỏ ra nhạy cảm, không muốn gắn bản thân quá thân thiết với phe cánh tả trong đảng Dân chủ. “Tôi không phải Bernie Sanders,” Biden tuyên bố tại buổi họp báo vào tuần trước. “Tôi không phải là người theo chủ nghĩa xã hội. Tôi là Dân chủ chính thống, và lâu nay như vậy. Nếu quý vị lưu ý, 48 trên 50 nhà lập pháp Dân chủ ủng hộ tôi tại Thượng viện hầu như mọi thứ tôi yêu cầu,” Biden nói. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments