Thursday, February 2, 2023
spot_img

McConnell: Các tập đoàn kinh tế nên tránh xa chính trị, ngoại trừ đóng góp 

(NBC News) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) vào thứ Ba cảnh báo các tập đoàn kinh tế không nên có lập trường về những vấn đề chính trị gây chia rẽ, ngoại trừ đóng góp chính trị. 

“Cảnh báo của tôi đối với các tập đoàn kinh tế Mỹ là tránh xa khỏi chính trị,” McConnell tuyên bố tại buổi họp báo diễn ra tại Louisville. “Đó không phải những gì quý vị nên làm. Và đừng bị cánh tả đe dọa khi họ đưa ra những lý do đặt quý vị vào giữa những tranh cãi chính trị lớn nhất của Mỹ.” 

Đây là lần thứ 3 ông McConnell nói về những phản ứng dữ dội của các công ty lớn đối với luật bầu cử mới được Georgia thông qua, và diễn ra sau những cáo buộc sai trái của cựu Tổng thống Donald Trump về kết quả bầu cử ở tiểu bang. 

Vào tuần trước, Tổng Giám đốc của Delta và Coca-Cola có trụ sở chính ở Atlanta đều lên án luật mới. Liên đoàn bóng chày MLB vào thứ Sáu tuần trước thông báo dời trận đấu All-Star Game sắp tới từ Atlanta sang Colorado nhằm phản đối luật này. 

Quyết định của Liên đoàn Bóng chày khiến cho Cộng hoà phẫn nộ. Cựu Tổng thống kêu gọi tẩy chay bóng chày và các công ty lên tiếng chống luật của Georgia. 

“Quý vị biết đó, Cộng hoà cũng uống Coca-Cola,” McConnell nói. “Và chúng tôi cũng đi lại bằng phi cơ, và chúng tôi thích bóng chày. Đây là một môi trường chính trị tương đối cạnh tranh ở Mỹ, như tôi vừa mới chỉ ra tỉ lệ 50-50 ở Thượng viện. Nếu tôi quản trị một công ty lớn, tôi sẽ tránh xa chính trị.” Thượng nghị sĩ cũng nói thêm, những diễn biến mới nhất “làm ngứa mắt rất nhiều người hâm mộ Cộng hoà.” 

Căng thẳng với Georgia là tranh cãi mới nhất giữa các tập đoàn kinh tế Mỹ với Đảng Cộng hòa. Hồi đầu năm, một loạt các công ty lớn thông báo sẽ không đóng góp chính trị cho bất cứ ai bỏ phiếu chống lại kiểm phiếu cử tri đoàn sau vụ bạo động gây chết người vào ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol. 

Chia rẽ rộng lớn hơn là kết quả của Cộng hoà ngày càng bị thúc đẩy bởi những vấn đề “cuộc chiến văn hoá,” trong khi các công ty kinh doanh đang bị gia tăng áp lực từ nhân viên, người tiêu dùng và những người ủng hộ cần phải hành động về quyền bỏ phiếu, quyền người đồng tính, và những nỗ lực chống kỳ thị. 

“Tôi sẽ không nói về đóng góp chính trị,” McConnell nói. “Hầu hết họ đều đóng góp cho cả hai bên, họ có uỷ ban hành động chính trị, cũng không sau. Điều này hợp pháp, phù hợp, tôi ủng hộ việc này. Nhưng tôi đang nói về đưa ra quan điểm về một vấn đề rất nóng như vậy, và trừng phạt một cộng đồng hay một tiểu bang, vì anh không thích một luật cụ thể được thông qua, tôi nghĩ việc này thật ngu ngốc.” 

Tổng thống Joe Biden vào thứ Ba cho rằng, quyết định chuyển địa điểm trận đấu như MLB đã làm “rất khó khăn.” 

“Nhưng tôi tôn trọng họ khi đưa ra phán xét như vậy, và tôi ủng hộ quyết định của họ,” Tổng thống nói. “Cách tốt nhất đối phó với điều này là để Georgia và các tiểu bang khác chỉnh trang lại. Hãy ngưng lại, chấm dứt ngay.” 

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments