Friday, January 27, 2023
spot_img

McConnell “Cả quốc gia biết ai chịu trách nhiệm 6/1” – Mike Pence hy vọng DOJ không truy tố Trump 

(CaliToday – Tổng hợp) – Cựu Phó Tổng thống Mike Pence vào thứ Hai bày tỏ hy vọng Bộ Tư pháp sẽ không truy tố Donald Trump, vì nghĩ rằng hành vi của cựu Tổng thống “bất cẩn” nhưng không phải hình sự.
Là người đang cân nhắc tranh cử tổng thống 2024 chống lại chủ cũ nên Mike Pence tỏ ra thận trọng khi bàn về bạo động Điện Capitol, nơi những kẻ bạo động ủng hộ Trump hô lớn “treo cổ Mike Pence, treo cổ Mike Pence” xông vào cách chỗ ông chỉ 40 feet.
Phát biểu trên Fox News vào sáng thứ Hai, trước khi Uỷ ban 6/1 thông báo đề nghị Bộ Tư pháp truy tố cựu Tổng thống Donald Trump 4 tội danh hình sự, ông Pence tìm cách giảm nhẹ hành động của Trump. “Tôi không biết đó là tội hình sự khi nhận được những tư vấn tồi tệ từ luật sư,” cựu Phó Tổng thống lặp lại lập luân ông đưa ra cách đây 3 tuần tại sự kiện của New York Times.

Theo Mike Pence, nếu Bộ Tư pháp quyết định truy tố một cựu tổng thống sẽ “gây chia rẽ sâu sắc” vào lúc “người dân Mỹ muốn được hàn gắn.”
Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 vào thứ Hai chính thức bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư pháp truy tố cựu Tổng thống Donald Trump 4 tội danh hình sự: kích động nổi loạn, cản trở thủ tục chính thức của Quốc hội, âm mưu lường gạt Hoa Kỳ, và âm mưu đưa ra tuyên bố sai trái. Diễn biến này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, Quốc hội đề nghị truy tố hình sự một cựu Tổng thống, và cũng đánh dấu kết thúc cuộc điều tra căng thẳng kéo dài 18 tháng tập trung vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 của ông Trump với hậu quả là vụ bạo động tại Điện Capitol – biểu tượng của nền dân chủ nước Mỹ.
Cộng hoà đa số phớt lờ cuộc họp công khai lần cuối cùng của Uỷ ban 6/1 vào thứ Hai, trong khi nhiều người tập trung sự chú ý vào Điều khoản 42 – Title 42 – biện pháp được chính phủ tiền nhiệm sử dụng, nhanh chóng trục xuất di dân tại biên giới phía Nam với lý do lo ngại lây lan COVID 19. Chỉ có một số ít nhà lập pháp Cộng hoà thừa nhận đề nghị hình sự của Uỷ ban.
Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) vào thứ Hai gởi ra tuyên bố ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa về vấn đề này. “Cả quốc gia biết ai là người chịu trách nhiệm về ngày hôm đó. Ngoài việc này, tôi không có bất cứ quan sát nào tức thời,” McConnell ghi trong tuyên bố phản hồi việc Uỷ ban 6/1 bỏ phiếu đề nghị Bộ Tư pháp truy tố hình sự Donald Trump, liên quan đến vai trò của ông ta trong vụ bạo động. Tuyên bố này được xem mạnh mẽ nhất trong số lãnh đạo Cộng hoà.

Chủ tịch Uỷ ban chính sách Cộng hoà Thượng viện, Thượng nghị sĩ sắp hồi hưu Roy Blunt (Missouri) cho biết, ông không biết cụ thể gì về đề nghị hình sự. Còn Phó Chủ tịch Cộng hoà Thượng viện khoá mới, Shelley Moore Capito (Cộng hoà – West Virginia) cho biết, bà chưa bao giờ nghe đến việc Quốc hội đề nghị Bộ Tư pháp như vậy, và công việc của Uỷ ban “rõ ràng bị chính trị hoá.”

Dân biểu Claudia Tenney (Cộng hoà – New York) – đồng minh của Trump không có mặt ở Điện Capitol khi vụ tấn công xảy ra – tố cáo Uỷ ban dàn dựng “một phiên toà trình diễn theo kiểu Sô viết.”
Lãnh đạo thứ 3 của Cộng hoà tại Hạ viện, Dân biểu Elise Stefanik (New York) tuyên bố, đa số Cộng hoà Hạ viện sắp tới sẽ “buộc Dân chủ Hạ viện chịu trách nhiệm cho việc làm quyền bất hợp pháp của họ.”
Hương Giang (Tổng hợp)

2 COMMENTS

  1. Thấy M P chưa??? Giả đò nhân nghĩa, đạo đức, vị tha. nhưng trong bụng thí “trump mày ở tù chung thân tao càng mừng” đâm lén. Chủ tịch thiểu số, TV và HV???, sau khi xảy ra 01/06???diều quy tội cho trump. Riêng Kevin MacCarthy thì chưa dám nói gì, sợ đám MAGÀ ở Hạ viện không ũng hộ cho chủ tịch đa số HV.

  2. Mike Pence nói: “nếu Bộ Tư pháp quyết định truy tố một cựu tổng thống sẽ “gây chia rẽ sâu sắc” vào lúc “người dân Mỹ muốn được hàn gắn”
    Trong một QG trọng pháp, bất cứ ai làm tội thì bổn phận của bộ tư pháp là phải làm rõ công lý, tức là phải truy tố phạm nhân. còn cái chuyện “chia rẽ sâu sắc” của người dân Mỹ là một chuyện khác, để tính sau, không thể không trừng trị một “tội đồ” để làm gương, và để tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai.
    “Quân pháp bất vị thân” là vậy!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments