Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell , một đảng viên Cộng hòa Kentucky, đã lên tiếng tán thành Tổng thống Joe Biden — nhấn mạnh sự đồng ý của ông với chính quyền khi nói đến chính sách đối ngoại của nước này đối với Myanmar.

McConnell từ lâu đã giúp Myanmar – một quốc gia Đông Nam Á  tiến tới một hệ thống quản trị dân chủ hơn.

Vào năm 2015, đất nước đã tổ chức bầu cử và dường như đang thực hiện các bước quan trọng để thực hiện quản trị dân sự tốt hơn, nhưng quân đội đã tiến hành cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2 năm 2021, sau khi các nhà lãnh đạo của họ không hài lòng với kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 ở đó. Chính quyền Biden đã lên án cuộc đảo chính quân sự và thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Myanmar.

Mặc dù McConnell phản đối tất cả các chương trình nghị sự trong nước của Biden, ông đã ca ngợi phản ứng của chính quyền đối với Myanmar trong một cuộc phỏng vấn với Politico được công bố hôm thứ Hai. Thượng nghị sĩ GOP đã trực tiếp tham gia cố vấn cho Tòa Bạch Ốc về cách giải quyết cuộc khủng hoảng.

McConnell nói với Politico : “Ở mặt trận trong nước, tôi vẫn chưa chứng kiến ​​điều gì đó khiến tôi hài lòng . Nhưng trong lĩnh vực này, tôi nghĩ họ đã làm tốt. “

Vào đầu tháng Hai, Biden nói với các phóng viên rằng ông đã tham vấn lời khuyên của McConnell về tình hình ở quốc gia châu Á.

“Chúng tôi đã tham vấn rất lâu, chẳng hạn như với Thượng nghị sĩ McConnell, người rất quan tâm đến vấn đề này và nhóm của ông ấy. Chúng tôi hoan nghênh những hiểu biết hữu ích của họ”, tổng thống cho biết vào thời điểm đó, lưu ý rằng Hoa Kỳ cũng đang làm việc với các đối tác quốc tế.

Hơn 600 người được cho là đã thiệt mạng kể từ khi phát động cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar vào ngày 1/2, BBC đưa tin trong tuần này. Khoảng 80 người biểu tình chống đảo chính đã bị giết trong cuộc biểu tình hôm thứ Sáu ở thành phố Bago.

Ngay từ đầu tháng 2, các nhà lãnh đạo quân sự đã bắt giữ các nhà lập pháp dân sự vì cho rằng đã có gian lận trên diện rộng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 của đất nước. Nhưng những tuyên bố đó đã bị các nhà phân tích bác bỏ. 

TH